• รู้สึกคันๆเเสบๆรอบบริเวณรอบอวัยวะเพศ มีตุ่มใสๆเเละตกสะเก็ด เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  •  กุ๊บกิ๊บ
    สมาชิก
    คุณหมอคะมีปัณหาคันๆเเสบๆรอบบริเวรรอบอวัยวะเพศค่ะมีตุ่มใสๆเเละตกสะเก็ดส่วนตัวเป็นคนที่ทำงานหยักบางวันอาจจะไม่ได้อาบน้ำกลับมาถึงนอนเลย เลยอยากรู้ว่าที่เป็นนี่เกิดการติดเชื้อหรือเเบคทีเรียค่ะเเละอยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะสาเหตุเกิดจากอะไรเเล้วมีวิธีรักษาไหม #เวลามีเพศสัมพันธ์กับเเฟนป้องกันตลอดค่ะ

    คุณ กุ๊บกิ๊บ

    อาการคันและตกสะเก็ด ตุ่มใส อาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อ พวกไวรัส เช่น เริม หูด หรือ เกิดจากการแพ้สารเคมี  สบู่ น้้ายาทำความสะอาดจุดเร้นลับ  ผ้าอนามัย  หรือ เกิดจากการอักเสบของต่อมขุมขนก็ได้ครับ ถ้า มี พสพ กับแฟนแล้วป้องกันก็คงช่วยลดโรคที่ติดต่อ ทาง พสพ ลงไปได้   การรักษา แนะนำไปหาแพทย์ตรวจดีกว่า ครับ เพราะว่า โรคแบบนี้ มีสาเหตุได้หลายอย่าง ถ้าใช้ยาผิดอาจทำให้กำเริบได้  แต่ถ้ายังไม่มีเวลาจริงๆ ลองใช้ยาทาแก้แพ้ พวก ฮีสตามีน ไปก่อน  เผื่อช่วยบรรเทาอาการได้  บ้าง  การจะบอกได้ว่า มาจากเชื้ออะไร คงต้องตรวจทางห้องแลป ด้วย  เช่นการย้อมเชื้อ  ข้อมูลแค่นี้คงไม่สามารถบอกได้ครับ