• เป็นงูสวัดที่เต้านม ลูกจะติดเชื้อไหม แล้วจะดูดนมอีกข้างได้ไหม

  •  Nam Cha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันคันเต้านมข้างขวา เป็นผื่นเล็กมีตุ่มใสๆคันๆแสบๆค่ะ ให้นมลูกปกติค่ะ พอมารู้อีกทีปรากฏว่าเป็นงูสวัดค่ะ 1)ลูกจะได้รับเชื้อไหมค่ะ 2)อีกข้างที่ไม่เป็นงูสวัดลูกดุดได้ปกติไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Cha,

                         หากได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วว่าเป็นงูสวัด ซึ่งจะมีอาการ คือ ในช่วงเริ่มแรกก่อนจะมีผื่นขึ้นประมาณ 1-3 วัน จะมีอาการปวดแปลบบริเวณเส้นประสาท อาจมีอาการคันและแสบร้อนคล้ายถูกไฟไหม้ตรงบริเวณผิวหนังตามแนวเส้นประสาทที่จะเกิดผื่นงูสวัด ต่อมาจะมีผื่นแดง ๆ ขึ้นตรงบริเวณที่ปวด แล้วกลายเป็นตุ่มน้ำใสเรียงตามแนวผิวหนังที่เลี้ยงโดยเส้นประสาท มีอาการคันและเจ็บปวด แบบปวดแสบปวดร้อน หลังจากนั้นประมาณ 4 วัน ตุ่มน้ำจะเริ่มขุ่น แล้วจะค่อย ๆ แห้งตกสะเก็ดไปใน 7-10 วัน อาการปวดก็จะทุเลาลง

                      ในผู้ที่ไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน หรือไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสมาก่อน หากมาสัมผัสกับผื่นหรือตุ่มน้ำใสของงูสวัด ก็จะทำให้กลายเป็นโรคอีสุกอีใส แต่หากเคยเป็นมาแล้ว หรือฉีดวัคซีนมาแล้ว และไปสัมผัสกับผื่นของงูสวัดของผู้ที่เป็นโรค ก็จะไมทำให้เกิดโรคงูสวัดขึ้น

                        ดังนั้น

                        1. หากลูกยังเป็นทารก ซึ่งจะไม่ได้รับวัคซีนอีสุกอีใส เมื่อมาสัมผัสกับผื่นงูสวัด ก็ย่อมมีโอกาสที่จะติดเชื้อและกลายเป็นโรคอีสุกอีใสได้

                        2. แนะนำควรปิดผื่นงูสวัดด้วยผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กไปสัมผัสโดนผื่นงูสวัด และควรเปลี่ยผ้าก๊อซทุกวัน รวมถึงล่างมือทุกครั้งหากมีการสัมผัสโดนผื่นค่ะ สำหรับเต้านมอีกข้างสามารถที่จะให้ลูกดูดได้ค่ะ