• คันริมฝีปากมากและมีตุ่มขึ้นแบบไม่รู้สาเหตุ เป็นมากช่วงอากาศร้อน ทายาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Apngm TN
    สมาชิก
    คันรืมฝีปากมา 2 อาทิตย์แล้ว เวลาอากาศร้อนจะคันมาก ทั้งริมฝีปากล่างและบน ปากแห้งแตกมาก มีตุ่มขึ้นบริเวณขอบปากทั้งล่างและบน แต่กินยาฆ่าเชื้อเริม และทายารักษาเริมแล้วก็ไม่หาย เกิดขึ้นได้จากอะไรบ้างหรอคะ แล้วสรุปแล้วมันคืออะไร
    Apngm TN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apngm TN

    อาการคันริมฝีปากและมีตุ่มขึ้น อาจมีสาเหตุจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า อาจมีคันและแดงร่วมด้วย

    -เริม โรคเริมที่ริมฝีปากนั้นทำให้เกิดตุ่มสีขาวหรือตุ่มน้ำก็ได้

    -มะเร็งช่องปาก มักเป็นตุ่มสีขาวที่มีลักษณะแบน หรืออาจจะนูนขึ้นที่พบบริเวณใบหน้า ในระยะแรกนั้นมักจะไม่เจ็บ แต่หลังจากนั้นจะเริ่มเลือดออกและกลายเป็นแผลเปิด

    -การติดเชื้อราที่ปาก เกิดเป็นปื้นสีขาวที่ริมฝีปาก ปาก เหงือก หรือต่อมทอนซิลได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริง จะได้การวินิจฉัยที่แม่นยำที่สุดค่ะ ถ้าจุดโตเร็ว ลุกลาม กระจายไปรอบปาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไปค่ะ

    เบื้องต้นทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆ หยุดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดที่ไม่จำเป็นที่บริเวณปาก