• คันบริเวณขนตรงอวัยวะเพศ เป็นโลนไหม ลองโกนขนแล้ว แต่ไม่เจอ ต้องซื้อยาอะไร

  •  arm2547
    สมาชิก
    พอดีผมคันบริเวณขนตรงอวัยวะเพศอ่ะครับผมเลยสงสัยว่าเป็นโลนรึเปล่าผมเลยลองโกนขนแล้วก็นั้งหาดูอ่ะครับแต่ไม่เจอตัวไม่ทราบว่ามันสามารถมองเห็นได้จริงๆไหมหรือมันไม่ใช่โลนครับละก็ไม่มีรอยแดงๆแบบเชื้อแบคทีเรียด้วยเพราะผมเคยเป็นมาก่อนเลยคิดว่าไม่น่าใช่ช่วยผมทีครับคันมากผมต้องซื้อยาอะไรหรอครับ ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์และช่วงที่เป็นก็ไม่ได้ออกจากบ้านครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ arm2547,

                       อาการคันบริเวณขนที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                    1. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อราที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ รอบทวารหนัก รวมถึงถุงอัณฑะ แต่นอกจากอาการคัน จะเห็นมีผื่นวงสีแดงร่วมด้วย

                    2.การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้งหรือน้ำหอมที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น แต่มักจะเห็นผื่นนูนแดงร่วมด้วย

                    3. รูขุมขนอักเสบ แต่จะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคัน  เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง

                     4. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ส่วนที่ผิวหนัง อาจเห็นรอยช้ำเล็ก ๆ จากการโดนกัด และหากสังเกตใกล้ๆ ก็อาจจะเห็นตัวและไข่เกาะตามขนได้

                     ทั้งนี้ ตัวโลน ซึ่งมีขนาดประมาณ 2 มิลลิเมตร สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้น หากตั้งใจสังเกตแล้วไม่เห็น ก็แสดงว่าไม่น่าเป็นโลนค่ะ

                      ส่วนการที่ได้โกนขนไป อาจมีผลทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบตามาภายหลังได้ ดังนั้น ควรระวังไม่ไปเกาบริเวณที่คัน งดการทาแป้ง โลชั่น ฉีดสเปรย์ต่างๆ บริเวณใกล้อวัยวะเพศ ไม่ใส่กางเกงในที่รัดแน่นจนเกินไป หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือเห็นเป็นผื่น ตุ่มเกิดขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ