• รู้สึกคันตาช่วงกลางคืน มีคัดจมูกร่วมด้วย เป็นอาการภูมิแพ้หรือเปล่า

  •  Jajaa Rojana
    สมาชิก
    คันตาบริเวณต่อมน้ำตา ถ้าขยี้ตาจะคันมากขึ้น ตาแดงนิดหน่อย ไม่บวม คันเฉพาะเวลาประมาณตี 1 เป็นต้นไป ทุกวัน พอเช้าตื่นมาก็หาย และมีอาการคัดจมูกร่วมด้วยขณะคัน อยากทราบว่า อาการแบบนี้อาจเป็นภูมิแพ้รึป่าวคะ

    คุณ Jajaa

    อาการคัน เคืองตาอาจมีสาเหตุ ได้หลายอย่างครับ

    1.ภูมิแพ้ อากาศ สารเคมี  เครื่องสำอางค์  ฝุ่นละอองรอบๆ  แพ้ที่นอนหมอนมุ้ง ไรฝุ่น มักมีอาการแพ้ร่วมกับอย่างอื่นเช่นน้ำมูกไหล  ไอ เสมหะ ไซนัส

    2.ต่อมน้ำตาอักเสบ จากไวรัส แบคทีเรีย ตาจะแดง และมีขี้ตามาก ตาจะบวม ตาขาวมีเส้นเลือดมาเลี้ยงมากจะแดง ชัด

    3.ตาแห้ง เกิดจากต่อมน้ำตาผลิตน้ำตาไม่ทัน  อากาศแห้ง ร้อน ลมพัดเข้าตาบ่อยๆ แสง UV ตามัว ทำให้ขับรถกลางคืนมีปัญหาได้

    คำแนะนำ  อาการของคุณ ก็ไปทางโรคภูมิแพ้มากที่สุดครับ  ถ้าคันหลังจากเข้านอนแล้ว น่าจะเป็นจากที่นอน ผ้าห่ม หมอนมุ้ง ฟูกมากกว่าครับ  ควรหาแว่นกันแดด เวลาออกนอกบ้าน  ทำความสะอาดที่นอน ไม่ให้มีเชื้อรา ไรฝุ่น นำมาตากแดดบ่อยๆ ตบที่นอน  เปลี่ยนที่นอนเป็นยางพารา  ทานยาแก้แพ้ก่อนนอน  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง คันตา  ได้ที่นี่   https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B2