• คันที่ปลายอวัยวะเพศชาย

  •  ......
    สมาชิก

    คันที่ปลายอวัยวะเพศ สามารถทาคาเนสเทนที่ปลายได้มั้ยครับ คือดึงหนังหุ้มปลายลงแล้วทาอ่ะครับ ผมกลัวมันไปโดนหัว.. ถ้ามันโดนหัวจะเป็นอะไรมั้ยครับ

    ......  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ......

    อาการคันที่ปลายอวัยวะเพศชายนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก คันจากขี้เปียกที่หมักหมมจากการไม่ได้ล้างทำความสะอาดตรงภายในหนังหุ้มปลาย โรคผิวหนังเช่นผื่นผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม หูดหงอนไก่ แต่ก็มักจะมีผื่นหรือตุ่มชัดเจนให้เห็นด้วย

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจจะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง โอกาสที่เกิดจากเชื้อรามีได้แต่ไม่ได้เสมอไป การใช้ยาคาเนสเทนซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อราโดยไม่มีการติดเชื้อราจริง จะไม่มีประโยชน์และอาจทำให้เกิดเชื้อราดื้อยาขึ้นมาในอนาคต การทาถ้าจำเป็นต้องทาจริง การไปโดนหัวอวัยวะเพศเล็กน้อยไม่น่ามีอันตราย

    จึงแนะนำว่าถ้าอาการเป็นมากต่อเนื่อง คันจนรบกวนการใช้ชีวิต มีผื่นหรือตุ่มแดงชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินก่อน ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยวะเพศชายด้วยน้ำเปล่าสะอาด และทำความสะอาดบริเวณหนังหุ้มปลายด้วย