• คันตามตัว มีตุ่มแดงๆขึ้น

  •  PalaKorn Ao
    สมาชิก
    มีอาการคันช่วงหน้าอก ท้อง แขน และมีตุ่มแดงๆผิวหนังลอกบริเวณที่เป็นตุ่ม เป็นเพราะอะไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PalaKorn Ao

                       อาการคันและตุ่มแดงเล็กๆ ตามผิวหนังบริเวณหน้าอก ท้อง แขน และมีผิวลอกดังกล่าว อาจเกิดจาก

                      1. ผื่นแพ้หรือผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เป็นต้น

                      2. ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้

                      3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก แต่ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      4. โรคติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                     5. ผื่นแพ้แสง จะพบบริเวณผิวหนังที่ได้รับแสงแดด ซึ่งอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยา เป็นโรคเอสแอลอี หรือขาดวิตามินบี 3 เป็นต้น

                     หากไม่มีไข้ และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ มีน้ำมูก ปวดหัว อ่อนเพลีย มีต่อมน้ำเหลืองโต ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีโอกาสแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวหนัง และใช้ทายาสำหรับผิวหนังภายนอก เช่นคาลาไมน์โลชั่น ทานยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                     หากผื่นไม่ลดลง แต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้และอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    PalaKorn Ao  PalaKorn Ao
    สมาชิก
    หลังจากที่ไปพบแพทย์ท่านแรกบอกว่าน้ำเหลืองเสียคับ อีกท่านบอกว่าผมแพ้สารอะไรสักอย่าง ทั้ง2ท่านไม่ได้อยู่คลีนิกเดียวกัน ตอนนี้อาการคันลดลง ผมเกรงว่าจะเป็นโรคHIV แต่ผมไม่มีอาการปวดข้อรึเป็นไข้ รึอาการที่บ่งบอกว่าจะเป็น แต่ตุ่มคันเริ่มขึ้นตอนผมมีอะไรกับแฟนขณะแฟนตั้งท้อง 3-4เดือน ผ่านมาอีก1วันก็เริ่มมีตุ่มและมีผื่นที่เหมือนเชื้อราตรงบริเวณขาหนีบคับ