• กินยาไอเวอร์เม็ก เนื่องจากมีผื่นคันขึ้นตามตัว ไปรักษาแล้วก็ไม่ดีขึ้นคะยังไม่ตุ่มคันอยู่ค่ะ อยู่ยุโรปค่ะ เป็นอะไรค่ะ

  •  Kittirath Pongsittisak Olsen
    สมาชิก
    มีอาการคันยุกยิกทั่วร่างกายหลังจากกินยา ไอเวอร์เม็ก ที่ช่วยรักษาอาการมีปรสิตพวกไรไก่ในร่างกาย ตอนนั้นไรไก่หายไปแต่มีอาการคันยุกยิกทั่วร่างกาย ใช้เทปไสติดแปะตามส่วนที่คันจะเห็นเป็นปรสิตตัวใสๆบ้าง ดำบ้างแดงบ้างเต็มไปหมด ตอนนี้มันลุกลามไปทั่วร่างกาย ตามริมฝีปาก ตาหูจมูก ทุกข์ทรมานมาก เป็นกันทั้งสามีภรรยา คือตอนนี้อยู่ต่างประเทศที่ยุโรป ไปหาหมอตรวจผิวหนังเขาก้อว่สผิวแห้งบ้างภูมิแพ้บ้าง ตรวจหาสารพัดแต่ไม่พบอะไร เป็นมา8 เดือนแล้ว ใช้แต่ยาสระผมรักษาหิดเหา พอประทังไปบ้าง ไม่ทราบว่าจะรักษายังไง ถึงจะหายเป็นปรกติ

    สวัสดีคะคุณ Kittirath Pongsittisak Olsen

    ตอนนี้อยู่ยุโรปนะค่ะ ไม่แน่ใจว่าได้ออกไปเที่ยวเขา ป่า หรือเปล่าค่ะ ลักษณะของบ้านเป็นอย่างไรค่ะ ตอนนี้ที่คิดถึงมากที่สุดคือ การถูกเห็บกัดค่ะ เพราะในยุโรปมีระบาดได้ค่ะ ซึ่งที่ถามว่าใช้ชีวิตอย่างไรเนื่องจากถ้าเป็นคนที่ชอบเข้าป่าปีนเขา ก็อาจจะถูกกัดได้ค่ะ มาด้วยอาการผื่นคัน หรือมีไข้ต่ำๆ ได้ค่ะ ต้องพบแพทย์เพื่อรับยาค่ะ

    แต่ก็ป้องกันได้ค่ะ ต้องสวมเสื้อผ้าที่มี DEET หรือ ฉีด DEET ก่อนออกนอกบ้านค่ะ

    ไก่ไม่เป็นภาวะค่ะ อาจจะมีวัว หรือ สัตว์ใหญ่ที่อาจจะเป็นพาหะได้ค่ะ แนะนำให้สัตว์พบสัตวแพทย์ร่วมด้วยค่ะ

    ผื่นอย่างอื่นที่เป็นได้ก็อาจจะเกิดจากภูมิแพ้ ส่วนใหญ่เป็นๆ หายๆ ค่ะ แนะนำรับประทานยาแก้แพ้ค่ะ

    ปรึกษาแพทย์ผิวหนังอีกครั้งคะ