• รู้สึกตาแห้ง คันตา เจ็บที่ขอบตาด้านบน เจ็บเวลากระพริบตา เป็นบ่อยมาก หนักขึ้นเรื่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  Sirilux
    สมาชิก
    คันตารู้สึกตาแห้ง ขยี้ตาเบาๆ ก้จะมีเยื้อบางสีขาวๆบางๆหลุดออกมา รู้สึกเจ็บขาอบตาบน จะมีอาการแดงๆ กระพริบตาก้เจ็บ เป็นบ่อยมากเป็นมาหลายปีแล้วค่ะ อาการหนักขึ้นทุกครั้งจะเจ็บตามาก ตาแดง

     สวัสดีคะคุณ Sirilux

    อาการคันตา  อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • ตาแห้ง
    • การทำงานที่ถูกแสง หรือ การทำงานกลางแจ้งแล้วไม่ได้รับการสวมแว่นตาดันแดด ทำให้มีปัญหาเรื่องของต้อลม หรือ ต้อเนื้อได้ค่ะ แล้วต่อมาจะเกิดอาการระคายเคืองทำให้ตาขาวแอง แสบคันได้ค่ะ
    • ภูมิแพ้ค่ะ เป็นสาเหตุต้นๆของอาการคันตา ค่ะ เนื่องจากแพ้ฝุ่น หรือ เกสรดอกไม้ หรือ อากาศค่ะ คนไข้กลุ่มนี้จะมีปัญหาขอบตาดำร่วมด้วยค่ะ และอาจจะมีภุมิแพ้น้ำมูกร่วมด้วยได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำหลีกเลี่ยงการขยี้ตาค่ะ

    น้ำตาเทียม ยาลดการอักเสบ แบบหยอดมักจะบรรเทาอาการได้ค่ะ และที่สำคัญที่สุดแนะนำเรื่องของการใช้ยาลดอาการแพ้ค่ะ และควรจะพบจักษุแพทย์ตรวจว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อในตา หรือ กระจกตาเป็นแผลเนื่องจากการขยี้ตาค่ะ