• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีคันช่องคลอด ตรงแคมด้านนอก ตกขาวเหมือนแป้ง มีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร แก้ยังไง

  •  S'sha Kira'a
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนมาใส่ถุงยางและไม่ใส่ถุงยาง หลังจากมีไรกัน เกิดคันที่ช่องคลอดหรือตรงแคมด้านนอก เดี่ยวคันเดี่ยวหาย เริ่มมีตกขาวแบบมูดๆเหมือนแป้ง และมีกลิ่นเหม็น อยากทราบว่า มันเกิดจากอะไรค่ะ เกี่ยวกับแพ้ถุงยางมั้ยค่ะ หรือเป็นอะไรค่ะ ควรหาวิธีแก้ยังใงค่ะ?(ขอบคุณค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ S'sha Kira'a,

                      อาการคันที่อวัยวะเพศด้านนอก และมีตกขาวเหมือนแป้ง มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                     1. การติดเชื้อราในช่องคลอดและอวัยวะเพศภายนอก ซึ่งจะทำให้มีอาการคันและมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และอาจมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะ

                      2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึงแพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                       3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก

                       4. มีแผลฉีกของช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

                       5. มีการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม แต่ตกขาวจะมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคือง ไม่ล้างอวัยวะเพศภายนอกและสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยา ให้ใช้เพียงน้ำเปล่าก็พอ งดการทา แป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนถุงยางอนามัย ก็ให้ใช้ถุงยางยี่ห้อที่เคยใช้แล้วไม่แพ้ พยายามอย่าให้ช่องคลอดเปียกชื้น ควรใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป

                       หากอาการคันยังไม่ดีขึ้น หรือยังคงมีตกขาวมากต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ