• ฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาทุกวัน 10 เดือนกว่า พอหาย มีคันช่องคลอด ตกขาว รักษาอย่างไร

  •  นิว' เด็ด.
    สมาชิก
    ปรำเดือนหาย มีตกขาวออกมาเป้นก้อนๆ เเล้วก้เริ่มๆรู้สึกคัน 2วันผ่านไปก้มีตกขาวสีออกน้ำตาลปนออกมาค่ะ ควรรักษายังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิว' เด็ด.

                        การที่มีเลือดออกมาทุกวันตลอด 10 เดือน น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ ซึ่งโดยปกติ ในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม เพื่อให้เลือดหยุดไหล เพราะการมีเลือดไหลต่อเนื่องทุกวัน แม้จะมีปริมาณน้อย ก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้

                         แต่หากเลือดได้หยุดไปแล้ว ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ส่วนตกขาวที่มีสีน้ำตาล ก็น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือในปริมาณเล็กน้อยปน ดังนั้น หากยังคงมีตกขาวเป็นสีน้ำตาล หรือต่อมา มีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ

                         สำหรับอาการคันช่องคลอด หากมีตกขาวปริมาณมากร่วมด้วย โดยมีลักษณะสีขาวจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ ซึ่งหากอาการตกขาวเป็นมาก หรือมีอาการคันช่องคลอดมาก แนะนำควรไปพบสูต-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาเช่นกันค่ะ