• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ใช้เจลหล่อลื่น มีตกขาวเป็นเมือกใส ขาวขุ่น สีเหลือง คันช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Bambbmp
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกค่ะ ใส่ถุงยางอนามัย และใช้เจลหล่อลื่น หลังมีเพศสัมพันธ์ คันช่องคลอด มีน้ำใสๆไหลออกมา แบบควบคุมไม่ได้ ประมาณ5วัน หลังจากนั้นมีตกขาว เมือกใสๆ ขาวขุ่นบ้าง สีเหลืองอ่อนๆ(กินวิตามินบีรวม) กลิ่นเป็นกรดๆด่างๆอ่อนๆ ไม่แรงค่ะ และคันช่องคลอดเป็นช่วงๆไม่ตลอดเวลา ประมาณอาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะ ติดเชื้อ หรือแพ้ถุงยาง หรือเจลหล่อลื่นคะ หรือเป็นอาการปกติเพราะช่วงที่เป็นตกขาวก็มีคันช่องคลอดบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bambbmp,

                      สาเหตุของอาการคันช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

                      1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และอาจมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์ด้วย

                       2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน รวมถึงหากมีประวัติการใช้เจลหล่อลื่น ก็อาจเป็นสาเหตุได้ด้วย

                       3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                       4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                       5. มีแผลฉีกของช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

                       6. มีเหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                       7. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด

                       8. เป็นโรคผิวหนังบางชนิด เช่น โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

                      สำหรับตกขาว หากมีลักษณะเป็นเมือกใสๆ สีขาวขุ่ยและออกเหลืองอ่อน ไม่มีกลิ่นเหม็นแบบคาวปลา ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดี

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งอาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน รวมถึงควรงดใช้เจลหล่อลื่นไปก่อน พยายามอย่าให้ช่องคลอดเปียกชิ้น เช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังการปัสสาวะและอุจจาระ ใส่กางเกงและกางเกงในที่ไม่รัดแน่นเกินไป กางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

                      หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการตกขาวที่ผิดปกติเกิดขึ้น ก้ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ