• มีอาการคัดตึงเต้านม แต่ประจำเดือนยังไม่มา

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ21ค่ะ ปกติประจำเดือนก็มาไม่ตรงอยู่แล้วค่ะ 14 มิ.ย. 60 23 ก.ค. 60 (เดือนส.ค.ไม่มาคะข้ามากันยายนเลย) 20 ก.ย. 60 (ประมาณค่ะ ลืมจดไว้ ) แต่เดือนตุลานี่ยังไม่มาเลยคะ ปกติจะคีดเต้าแค่2-3วัน แล้วประจำเดือนก็จะมา #ตอนนี้มีอาการคัดเต้า ปวดท้องเหมือนตอนประจำเดือนกำลังมา เวลากลางคืนจะมีไข้อ่อนๆ กลางวันจะหายปกติ เป็นแบบนี้มาอาทิตย์กว่าแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้มีตกขาวค่ะ เป็นเหมือกสีขาวใสๆ เหมือนเยลลี่ พอคัดเค้าตกขาวก็ไม่มาเลยคะ รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉันคร่าวๆให้หน่อยนะคะ #แอบหวังว่าจะมีตัวน้อย แต่เดือนสิงหาลองตตรวจก็ขีดเดียวคะ หลังจากนั้นประจำเดือนก็มาหลังตรวจได้ไม่กี่วัน เลยเลิกหวังแล้วคะ หรือหนูอาจเข้าข่ายเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    ณ ตอนนี้ ก็ยังปวดๆอยู่ค่ะ ปวดก้นกบด้วย เหมือนตอนประจำเดือนมามากๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภีม ภีอีอีเอ็ม

    ประจำเดือน (Menstruation) ถ้าเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ มีได้บ้างบางรายที่รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ เเต่ส่วนมากประจำเดือนจะมาในข่วง  24-38 วัน ค่ะ สำหรับ คุณ ภีม ภีอีอีเอ็ม อายุ 21 ปี ยังถือว่าอายุค่อนข้างน้อยค่ะ ดังนั้นอาจเป็นได้บ้างที่ประจำเดือนอาจยังมาไม่ตรงรอบ ประจำเดือนไม่มา ทั้งนี้ สาเหตุ ส่วนมากเกิดจาก การที่ การตกไข่ ในบางครั้ง ยังไม่สม่ำเสมอ มีได้บ้างบางเดือนที่ไข่ไม่ตก เนื่องจาก ร่างกายกำลังปรับ เเละมีการเจริญเติบโตของระบบฮอร์โมนเพื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อย่างสมบูรณค่ะ

    ถ้ารอบก่อนหน้า มีการเลื่อนออกของประจำเดือน พอมีประจำเดือนมา บางครั้ง อาจพบว่ามีเลือดที่ออกเยอะขึ้น นานขึ้น ร่วมกับปวดท้องขณะมีประจำเดือนได้ค่ะ

    ส่วนอาการที่ อธิบายมา เกี่ยวกับ การคัดตึงเต้านม ไข้ต่ำๆ หรือ ตกขาวใสๆนำมาก่อน เหมือนอาการก่อนมีประจำเดือนค่ะ (Premenstrual symptom) อาการก่อนมีประจำเดือน ซึ่งโดยทั่วไปถือว่าปกติค่ะ ถ้ามีอาการเหล่านี้ นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นได้ด้วย เช่น นอนไม่หลับ อารมณ์หงุดหงิด ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมน ในแต่ละรอบเดือนค่ะ ทั้งนี้ เมื่อไหร่ที่อาการเป็นมากขึ้น กระทบต่อการใ้ช้ชีวิตประจำวัน สามารถมาปรึกษาสูตินรีเเพทย์ได้ค่ะ

    ส่วนอีกสาเหตุ คือการตั้งครรภ์ สำหรับอาการเหล่านี้ นั่นคือ ถ้ามีอาการเหล่านี้นานๆ แล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาสักที ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    แต่ทั้งนี้ เนื่องจาก คุณ ภีม ภีอีอีเอ็ม เดิมทีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่เเล้ว ดังนั้น การคาดเดาว่าไข่ตกเมื่อไหร่ จากการนับรอบเดือนอาจทำได้ค่อนข้างยากค่ะ ดังนั้น ถ้าลองตรวจปัสสาวะเเล้วพบว่าไม่ตั้งครรภ์ อาจลองตรวจซ้ำในอีกสัปดาห์ต่อมาค่ะ หรือ นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไปอีกประมาณ 4-6 สัปดาห์ค่ะ

    สำหรับรายที่อายุน้อยสามารถสังเกตุอาการได้ค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมกับสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากจะถือว่าต้องหาสาเหตุอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ที่กระทบต่อการตกไข่ ว่ามีความผิดปกติอื่นๆ เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์ โปรเเลคติน ถุงน้ำรังไข่ หรือไม่ค่ะ

    ภีม ภีอีอีเอ็ม  Choompoo Pawanrad
    สมาชิก

    ถามหน่อยคะว่า พอดีมีอาการคัดทีเต้านมมาหลายวันแร้ว แต่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเก่าที่พึ่งเลิกไปได้กับแฟนเก่าหลั่งในค้ะ แต่ที่นี้ตกขาวมาปกติ หิวตลอดเวลา  อยากทราบว่าอาการเหล่านี้ท้องไหมค้ะ