• คัดจมูกบ่อยๆ รู้สึกเหมือนจมูกตัน หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร

  •  Peepo30
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการ คัดจมูกบ่อย ตอนนอนตะแขงซ้ายหรือขวา ผมจะรู้สึกคัดจมูกเหมือนจมูกจะตัน หายใจลำบากรู้สึกหายใจไม่สะดวกครับแล้วตอนผมก้มทำอะไรสักอย่าง จมูกผมก็จะรู้สึกคัดจมูกมาก เหมือนจมูกจะตัน หายใจไม่สะดวกหรือแม้กะทั้งตอนแปรงฟัน พอผมแปรงฟัน จมูกผมมันจะคัดๆตันๆ หายใจไม่สะดวก ต้องซื้ดเข้าแรงๆถึงจะรู้สึกหายใจดีขึ้น แล้วก็มีเสมหะในคอตลอด สีขาวๆขุ่นๆครับ ขอบคุณครับที่มาตอบคำถามผม
    Peepo30  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peepo30

    อาการคัดจมูกบ่อยๆ รู้สึกเหมือนจมูกตัน หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ที่จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย หรือการมีเนื้องอกในจมูก ริดสีดวงในจมูก อาจจะปวดในจมูกเรื้อรัง

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัดๆ รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้เบื้องต้น หากมีน้ำมูกมาก สามารถอาจใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้ และควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำมูกข้นเขียว หายใจไม่ออก มีไข้ ปวดตามใบหน้าร่วมด้วย