• มารดามีปัญหาข้อเข่าเสื่อม ตอนนี้สับสนระหว่างคอลลาเจนสองแบบที่กินว่าต่างกันอย่างไร

  •  Mint_JTR
    สมาชิก

    คุณแม่มีปัญหาหัวเข่ามีเสียงก๊อบแก๊บ และปวดเข่า เลยจะซื้อคอลลาเจนให้คุณแม่ทานเพราะเคยทานแล้วดีขึ้น แต่ตอนนี้สับสนระหว่างคอลลาเจนสองแบบนี้ค่ะว่าต่างกันอย่างไร และควรซื้อตัวไหนถึงจะดีที่สุดคะ

    คอลลาเจนไดเปปไทด์ กับคอลลาเจนไทพ์ทู

    Mint_JTR  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMint_JTR

    ภาวะเข่าเสื่อมนั้นเกิดมาจากความเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนที่ข้อเข่า โดยมีสาเหตุสำคัญคืออายุที่มากขึ้น รวมไปถึงสาเหตุอื่น ๆ เช่น มีน้ำหนักตัวมาก เกิดอาการบาดเจ็บ หรือกรรมพันธุ์

    อาการจะมาด้วย เมื่อต้องเคลื่อนไหวจะมีเสียงเสียงลั่นในข้อ มีอาการกดเจ็บ เข่าอ่อนแรง ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เต็มที่ เสียความยืดหยุ่นตรงข้อไป

    การรักษาถ้ายังเป็นไม่มาก สามารถกินยาแก้ปวดเช่นยาพาราเซตามอล ยาแก้อักเสบในระยะสั้นๆ ร่วมกับปรับพฤติกรรมการไม่ใช้เข่ามากๆ เช่นไม่นั่งยองๆ ไม่เดินขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ไม่ออกกำลังกายแบบลงแรงกระแทกที่เข่า หรือฉีดกรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) กรดไฮยาลูโรนิกเป็นส่วนสำคัญของน้ำในข้อต่อ ซึ่งการฉีดกรดไฮยาลูโรนิกเข้าไปที่เข่าจะช่วยเพิ่มความหล่อลื่นให้กับข้อเข่า ทำภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือถ้าเป็นมาก ก็อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าต่อไป

    ส่วนการกินอาหารเสริมเช่นคอลลาเจนนั้น อาจจะไม่ได้รักษาภาวะนี้โดยตรง คืออาจช่วยซ่อมแซมการสึกหรอของร่างกาย เนื่องจากคอลลาเจนก็เป็นเหมือนโปรตีนชนิดหนึ่ง แต่ข้อเข่าที่เสื่อมไปแล้ว หลักๆคือการแก้ปวดและการชะลอความเสื่อมดังกล่าวไป ส่วนคอลลาเจนทั้งสองชนิดที่กล่าวมาน่าจะไม่ได้แตกต่างกันมากนัก หากมีอาการปวดเข่าที่เป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป