• มีอาการคอบวม มีประวัติเสี่ยงมา 3 เดือน ต้องทำอย่างไร

  • คุณหมอครับ ผมมีอาการคอบวม ตอนนี้ผมเสี่ยงมาจะได้3เดือนเเร้วครับ โดยไม่ใส่ถุงกับกระเทยครับ เเต่ไม่เคยมีอาการไข้ ไม่หนาว ไม่เหนื่อย ผมอยากรุ้สาเหตุเปนอะไรหรอครับ

     สวัสดีคะคุณ โก๋ การ์ดคนเดิม ดันโลมินิ

    อาการคอบวม ไม่ได้บอกอะไรที่ชัดเจนนะค่ะ แต่คงต้องมีประวัติเพิ่มเติม เช่น การคลำได้ก้อน ที่คอ หรือ มีปัญหาเรื่องของอาการปวดทีคอ หรือ มีอาการไอ หรือ มีเรื่องของการปวดตึงต้นคอ อะไรพวกนี้ร่วมด้วยค่ะ

    อาการบวมที่คอ ตำแหน่งก็สำคัญค่ะ เพราะจะได้บ่งบอกได้ว่าเป็นอะไรค่ะ

    เช่น

    1. ต่อมน้ำเหลือง
    2. ต่อมน้ำลาย
    3. ต่อมไทรอยด์
    4. ต่อมทอนซิล
    5. เส้นเลือดใหญ่

    ถ้ามีอาการปวดคล้ำได้ก้อนหลายก้อน มักจะเป็นเรื่องของต่อมน้ำเหลืองค่ะ

    คราวนี้ประวัติเรื่องของความเสียงในการมีเพศสัมพันธ์ หมอคงต้องแนะนำใหรีบตรวจเลือดก่อนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ เอส ไอ วี ไวรัสตับอักเสบบี ซี และเรื่องของซิฟิลิส ค่ะ และ ควรจะสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    และที่สำคัญที่สุดคือ ถ้ามีอาการไอควรจะทำเรื่องของการตรวจเกี่ยวกับ เอกซเรย์ปอดร่วมด้วยค่ะ

    ตอนนี้ควรจะตรวจเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ