• คอบวมข้างในด้านซ้าย และช่วงนี้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Sutita Sonpim
    สมาชิก
    ตั้งแต่อ้วนขึ้น ก็มีอาการคอบวมค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บ ค่ะ
    Sutita Sonpim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sutita Sonpim

    การวินิจฉัยทีเ่ป็นไปได้

    -ต่อมไทรอยด์โต อาจมีอาการของโรคไทรอยด์เช่นใจสั่น น้ำหนักลด หรือน้ำหนักมากขึ้นก็ได้ กรณีไทรอยด์ทำงานต่ำ

    -มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ตอมน้ำเหลืองที่คอ เกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณคอ หู จมูก ปาก

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่บริเวณลำคอ มักพบในผู้สูงอายุ จะเป็นเนื้องอกที่คลำได้ มีลักษณะค่อนข้างโตกว่าปกติมาก อาจจะมีลักษณะพิเศษเฉพาะ เช่น ก้อนแข็งมาก โตเร็ว มีการกลืนติด กลืนลำบากร่วมด้วย

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม แพทย์จะตรวจร่างกายคลำดูว่ามีก้อนหรือไม่ ถ้ามีน่าจะมาจากอวัยวะใด และเจาะเลือดหรือทำอัลตราซาวน์ตำแหน่งที่สงสัยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำก้อนหรือคอที่บวมบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทา ไม่ซื้อยาฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถ้ามีอาการผิดปกติมากเช่นเจ็บก้อน ก้อนปวดบวมแดง ร้อน ใจสั่นมาก ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ