• ยาควิไทอะปีนและเพอร์เฟนาซีน ไว้ใช้รักษาอะไร

  • เป็นโรคไรค่ะมีผลจ้างเคียงอะไรบ้างแล้วถ้าแพ้จะเกิดผลอย่างไร. ปกติส่วนตัวที่รักษาจิตเวชก่อนมานี้ทานยาริสเพอร์ริโดนไปครึ่งเม็ดไปไปมามาไม่รู้ว่ายุกลุ่มอาการใดบ้างให้หมอช่วยบอกทีค่ะ
    บริสุทธิ์ บวรภัค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บริสุทธิ์ บวรภัค

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงยาQuetiapine (ควิไทอะปีน) และยา Perphenazine (เพอร์เฟนาซีน)

    ยา Quetiapine (ควิไทอะปีน) เป็นยารักษาโรคทางจิตเวช เช่น โรคไบโพลาร์ ภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากโรคไบโพลาร์ และโรคจิตเภท ออกฤทธิ์โดยช่วยปรับสมดุลในสมอง เพื่อช่วยลดอาการหลอน เพิ่มสมาธิ ลดความกระวนกระวาย ผลข้างเคียงเช่นเวียนศีรษะหรือปวดศีรษะอย่างรุนแรง หมดสติ รู้สึกอ่อนเพลียหรือเหนื่อยมาก เจ็บหน้าอก มีปัญหาในการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย  ถ้าแพ้อาจจะมีผื่นลมพิษ หายใจลำบาก หน้าบวม ริมฝีปากบวม ลิ้นบวม คอบวม ผื่นคัน

    ยา Perphenazine (เพอร์เฟนาซีน) เป็นยาระงับอาการทางจิต โดยนำมาใช้รักษาอาการอาเจียนและคลื่นไส้รุนแรง ภาวะแมเนียหรืออารมณ์ดีผิดปกติ อาการวิกลจริต และโรคจิตเภท เป็นต้น ผลข้างเคียงที่พบบ่อยเช่นตับอักเสบ ทำให้ไม่อยากอาหาร อาเจียน อ่อนเพลีย มีความคิดทำร้ายตนเอง ถ้าแพ้อาจจะมีผื่นลมพิษ หายใจลำบาก หน้าบวม ริมฝีปากบวม ลิ้นบวม คอบวม มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

    แนะนำสอบถามการวินิจฉัยที่แน่ชัดจากแพทย์ผู้รักษา สามารถสอบถามได้ เป็นสิทธิ์ของผู้ป่วยที่จะทราบค่ะ