• มีความหวาดระแวง กลัวคนอื่นขโมยของ หรืออิจฉา ควรทำอย่างไร

  • ผมขี้ระแวง ว่าถึงขั้นมากหละคือ กลัวคนมาขโมยของ คิดว่าคนอื่นจะอิจฉา แม้แต่ผู้ใกล้ชิดเอง มองคนอื่นในแง่ร้าย(ผมคิดของผมนะ) ถามว่าจะมีวิธีแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร
    ปรีชา จันทาสูงเนิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปรีชา จันทาสูงเนิน

    อาการขี้ระแวงนั้นจริงๆไม่ใช่ความผิดปกติทางจิตแต่อย่างใด ถ้าไม่ได้มีอาการมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตหรือการทำงาน หรือทำให้เสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

    โดยอาการขี้ระแวงที่อาจจะจัดว่าเป็นโรค คือขี้ระแวงแบบที่หลงผิดคิดว่าจะมีคนมาทำร้าย แต่จริงๆไม่มีข้อมูลใดๆที่มาสนับสนุนความคิดนั้น คือคิดไปเอง และสร้างเรื่องเองในหัวขึ้นมา

    แนะนำว่าถ้าไม่แน่ใจว่าอาการของตนเองอยู่ในระดับใด ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้นก่อน

    เบื้องต้น พยายามทำใจให้สงบ มีสติ และพยายามมองโลกในแง่ดีและให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดค่ะ