• อายุ ยี่สิบเจ็ดปี หนัก95 ความดันหนู145/107 ต้องทำอย่างไรให้ความดันโลหิตลงค่ะ

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ27ปี หนัก95 ความดันหนู145/107 มีวิธีการรักษาให้ความดันหนูปกติ ไหมค่ะ น้ำตาล112 ไขมัน192.5มีวิธีการให้หนูไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ เรย์ พานทอง

    ต้องหาสาเหตุ ในคนไทยที่มีความดันสูงคนอายุน้อยค่ะ  ( Hypertension in the young)

    สาเหตุ

    • ไทรอยด์เป็นพิษ
    • ต่อมหมวกไต
    • เส้นเลือดไตตีบ

    สัมพันธ์กับเรื่องของพันธุกรรม

    ต้องตรวจค่ะ

    เช่น ตรวจ เรื่องไทรอยด์ อัลตราซาวด์ เส้นเลือดไต และเจาะเลือดดูซีรั่มคอติซอล ค่ะ

    การปฏิบัติตัว

    1. ควบคุมอาหาร งด อาหารเค็ม อาหารไขมัน
    2. ออกกำลังกาย
    3. ดื่มน้ำให้มาก
    4. พักผ่อนให้เพียงพอ
    5. ถ้ามีความผิดปกติรักษาตามสาเหตุ