• ความเสี่ยงในการผ่าตัดลิ้นหัวใจ

  •  onanong
    สมาชิก

    จะรบกวนถามหน่อยอ่ะค่ะ  คือประมานว่าคนไข้เปนโรคลิ้นหัวใจรั่วตั้งแต่เด็ก เคยผ่าตัดตอนอายุ 15 -16  ผ่าเอาหัวใจออกไป 2 ห้อง แล้วตอนนี้ห้องที่ 3 กำลังจะถูกผ่าซ้ำอีก เพราะหลอดเลือดไม่เข้าปอด  เลยประปรึกษาอ่ะค่ะ ว่าถ้าผ่ารอยเดิมซ้ำที่เดิมโอกาสรอดกี่เปอร์เซ็นต์ค่ะ การผ่าตัดที่กำลังจะเกิดขึ้น ต้องผ่าตัดที่โรงพยาบาลรามา ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ onanong

    โดยทั่วไปแล้วโรคลิ้นหัวใจรั่วที่เป็นแต่กำเนิด มีความรุนแรงหลายระดับค่ะ การรักษาขึ้นอยู่กับอาการ และชนิดของลิ้นหัวใจรั่ว รวมถึงภาวะแทรกซ้อนของตัวโรคเอง และหากคุณหมอพบว่าอาการของผู้ป่วยรุนแรง แพทย์จะต้องใช้การผ่าตัดเพื่อรักษาค่ะ โดยการผ่าตัดที่นิยมใช้ได้แก่

    • การผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ หากลิ้นหัวใจไม่สามารถกลับมาทำงานตามเดิมได้อีก ก็จะต้องผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนลิ้นหัวใจ โดยใช้ลิ้นหัวใจเทียม ส่วนใหญ่มักใช้การผ่าตัดวิธีนี้ค่ะ และคิดว่าการผ่าตัดที่ผ่านมาเป็นการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจทีละห้องค่ะ

      ทั้งนี้การผ่าตัดหัวใจถือเป็นการผ่าตัดที่ซับซ้อนและหลังจากผ่าตัดแล้ว แพทย์จะยังคงติดตามอาการอย่างใกล้ชิด โดยส่วนมากต้องอยู่ดูแลที่แผนก ICU จนกว่าหัวใจจะกลับมาทำงานเป็นปกติ ส่วนภาวะแทรกซ้อนจะเกิดขึ้นหรือไม่จะต้องคอยติดตามอาการหลังผ่าตัดอีกทีค่ะ  ส่วนโอกาสหายหรือโอกาสไม่ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องคุยกับคุณหมอที่ดูแลน้องประจำค่ะ โดยเฉพาะคุณหมอโรคหัวใจและคุณหมอผ่าตัดหัวใจค่ะ เนื่องจากจะทราบอาการของน้องมากที่สุด ส่วนใหญ่คุณหมอจะมีการประชุมปรึกษาอาการก่อนที่จะตัดสินใจผ่าตัดค่ะ รายละเอียดเหล่านี้ญาติๆสามารถคุยกับคุณหมอได้โดยตรงค่ะ หมอมั่นใจว่าคุณหมอยินดีตอบคำถามและช่วยเหลือแน่นอนค่ะ

    onanong  onanong
    สมาชิก

    แต่ว่าหนูเคยปรึกษาหมอที่หนูทำงานนะค่ะ เขาเป็นหมอผ่าตัด หมอบอกว่าเสี่ยงมาก เพราะอาจจะเสียเลือดมาก เลยกังวลหนักมากเลยอ่ะคะ่

    onanong  onanong
    สมาชิก
    เคยคุยกับหมอที่โรงบาลที่หนูทำงานอยู่อ่ะค่ะ คือหมอผ่าตัดบอกว่าอาจจะเสียเลือดมาก เพราะต้องผ่าซ้ำรอยเดิม หนูเลยกังวลมาก

    แนะนำให้คุยรายละเอียด รวมถึงความเสี่ยงต่างๆ กับคุณหมอที่เป็นคนผ่าตัดจะดีที่สุดค่ะ เพราะจะเป็นคนที่ทราบอาการของน้องดีที่สุดค่ะ