• เครียดเรื่องการเรียน ทำให้นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร รู้สึกอยากตาย ควรทำอย่างไร

  •  pppnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูคิดว่าหนูกำลังประสบปัญหากับความเครียดสะสมค่ะ ตั้งแต่ช่วงม.6มีเรื่องทำให้กดดันตัวเองอยู่ตลอด ทั้งเรื่องเรียน เรื่องสอบเข้า และคำดูถูกของใครหลายๆคน มันเลยทำให้รู้สึกท้ออยู่บ่อยๆ แต่หนูก็พยายามจนสอบทุกอย่างเสร็จ ผลออกมาไม่อย่างที่หวัง เลยเกิดความกังวล นั่งคิดอยู่ตลอด จะได้เรียนมหาลัยที่หวังมั้ย ยื่นไปจะติดหรือเปล่า จะทำพ่อแม่เสียใจมั้ย แต่ที่บ้านไม่มีใครกดดันหนูเลยนะคะ ด้วยความที่เค้าไม่กดดันหนู หนูเลยไม่อยากทำให้เค้าผิดหวังน่ะค่ะ กลัวไปหมด เครียดมากๆ นอนไม่หลับติดต่อกันนานมากๆแล้วค่ะ นอนหลับยากเหมือนในหัวมีอะไรให้คิดอยู่ตลอดเวลา จากเป็นคนที่หลับง่าย เบื่ออาหาร ตอนนี้เปลี่ยนไปหมด บางทีก็รู้สึกอยากตายให้จบๆ แต่แค่คิดนะคะ ไม่ได้ทำเพราะหนูห่วงที่บ้านค่ะ หนูควรทำอย่างไรหรอคะ จะให้ปล่อยวางทำไม่ได้เลย

     สวัสดีคะคุณ pppnn

    ตอนนี้มีปัญหาเรื่องของภาวะเครียดค่ะ ซึ่งเกิดการตัวเองที่กดดันตัวเองเป็นหลักเลยค่ะ

    ก่อนอื่นเราต้องรู้ตัวเราก่อนะค่ะว่าเรามีศักยภาพมากน้อยแค่ไหนค่ะ การที่พยายามเป็นเรื่องที่ต้องทำค่ะ แต่ไม่ใช่ บังคับตัวเองนะค่ะ ถ้าพยายามเต็มที่แล้วแต่ทำไม่ได้ดีเท่าที่คิดต้องคิดว่าตัวเองทำดีที่สุดแล้วค่ะ ไม่ต้องคิดมากค่ะ

    อีกเรื่องค่ะ คนในครอบครัว น่าจะช่วยได้นะค่ะ เพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ที่จะบังคับอะไรอาจจะปรึกษาท่านทั้งสองอีกทีได้ค่ะ ท่านจะเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้ได้ค่ะ ไม่ควรที่จะคิดอะไรไปเองมาเกินไปค่ะ

    พยายามผ่อนคลายบ้างค่ะ แนะนำเรื่องของการออกกำลังกาย หรือ หางารอดิเรกทำบ้างค่ะ จะได้มีความรู้สึกผ่อนคลาย และดีขึ้นได้ค่ะ การหมกหมุ่นอยู่กับตัวเองมากเกินไปไม่ใช่เรื่องดีนะค่ะ

    ตอนนี้ถ้าไม่สามารถควบคุมได้ แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ