• มีความเครียดเวลาอยู่คนเดียว พอได้อยู่กับเพื่อนก็หาย จะเป็นโรคไบโพลาร์ไหม

  •  Apichya
    สมาชิก

    ตอนนี้หนูมีอาการเครียดมากๆเลยค่ะเวลาอยู่คนเดียวมีเรื่องให้คิดเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ถ้าได้อยู่กับเพื่อนหรือได้ไปทำกิจกรรมจะลืมความเครียดไปค่ะ แต่พอกลับมาห้องอยู่คนเดียวก็จะเครียดขึ้นมาอีกค่ะ เครียดมาจะ2เดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่เคยเครียดเลย อยากถามคุณหมอว่า ความเครียดจะส่งผลต่อการมาของประจำเดือนหรือไม่ ส่งผลมากน้อยขนาดไหน (ปกติประจำเดือนมาประมาณ3 วัน) หนูมีอาการเครียดแบบนี้หนูจะเป็นไบโพโล่าไหมคะ

    Apichya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apichya

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ความเครียด หรือความกังวล

    -ภาวะซึมเศร้า

    -โรคซึมเศร้า

    จากอาการที่กล่าวมา ถ้ามีความเครียด คิดมากเวลาที่อยู่คนเดียว แต่พอได้ไปทำกิจกรรมกับเพื่อนก็จะหาย อันนี้ไม่น่าจะใช่โรคทางจิตเวชค่ะ คงเป็นภาวะความเครียด ความกังวลที่เกิดขึ้นได้ในคนทั่วไป โรคไบโพลาร์คือโรคอารมณ์ 2 ขั้ว คือผิดปกติทั้ง 2 ขั้วนะคะ จะมีช่วงที่ซึมเศร้า เก็บตัว จนเสียการเรียนการทำงานแล้วอยู่ๆก็จะดีใจสุดขีดเกินไป ออกไปจับจ่ายใช้สอยเกินตัว พูดมาก คึกคักจนเกินเหตุ ซึ่งจากอาการที่กล่าวมา ยังไม่เหมือนโรคไบโพลาร์ค่ะ

    ความเครียดมีผลต่อประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้อีกหลายอย่าง แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อดูก่อนว่าไม่มีโรคทางกายค่ะ

    แนะนำใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวให้มากขึ้นและหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเครียด หากมีอาการเครียดจนพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง ใช้เวลากับเพื่อนก็ยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบจิตแพทย์