• อายุ 15 ปี เพศหญิง สูง 180 เซน จะมีโอกาสสูงกว่านี้อีกไหม

  •  จอย' เหว๋อ
    สมาชิก
    หนูอายุ15ปี5เดือนอะคะเเต่หนูสูง180เเล้วหนูมีโอกาสจะสูงมากกว่านี้ไหมค่ะ
    จอย' เหว๋อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จอย' เหว๋อ

    ความสูงของแต่ละบุคคลนั้นจะขึ้นกับพันธุกรรม (ความสูงคุณพ่อและคุณแม่) ร่วมกับสภาพความสมบูรณ์ของร่างกายของแต่ละบุคคล และอาหารการกินด้วย โดยในผู้หญิงจะสูงได้ถึงประมาณหลังมีประจำเดือนประมาณ 2 ปี

    จากความสูงดังกล่าวมา จัดว่าค่อนข้างสูงมาก ซึ่งจริงๆอาจไม่มีอันตราย แต่มีบางโรคที่ทำให้สูงผิดปกติ และไม่หยุดสูงเช่นเนื้องอกในต่อมใต้สมอง โรคกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเกี่ยวกัน (โรคมาร์แฟน) เป็นต้น จึงให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าประจำเดือนมาเกิน 2 ปีแล้วยังไม่หยุดสูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม