• เป็นเชื้อราที่ขาหนีบ ซื้อยามาทา หลังจากนั้นมีตุ่มคล้ายฝี ต้องรักษาอย่างไร

  •  Chanida Mild
    สมาชิก
    คือในช่วงแรกมีอาการเชื้อราบริเวณขาหนีบค่ะ แล้วซื้อยาซีม่าครีมมารักษาเอง ผลลัพธ์ก็ดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ แต่ว่าอยู่ๆวันนี้มันมีตุ่มคล้ายๆฝีเกิดขึ้นบริเวณขาหนีบ ดิฉันควรรักษายังไงดีคะ

    สวัสดีครับ คุณ Chanida

    ยาซีม่า ครีม เป็นยารักษาเชื้อรา ที่มีฤทธิ์ กัดผิวหนังส่วนนอกมาก  ผิวจะลอกตัวออก จึงอาจทำให้ต่อมผิวหน้งบริเวณนั้นอ่อนแอ ทำให้แบททีเรียเข้าแทรกเกิดเป็นฝีอักเสบได้  หรือ ตุ่มที่เกิดอาจจาก ภูมิแพ้ก็ได้ครับ  การรักษาควรกินยาแก้ปฏิชีวนะ พวก Amoxiclav เพื่อฆ่าเชื้อฝี  อาจต้องสะกิดเอาหนองออกถ้าตุ่มใหญ่มาก  ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ