• คุณแม่อายุ 84 ปี เป็นความดันโลหิตสูง วัดเองระหว่างวันค่าไม่นิ่ง เกิดจากอะไร

  •  Witida
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องความดันโลหิต คุณแม่ อายุ 84 ปี วัดให้ทุกวัน ประมาณ 2-3 ครั้งต่อวัน แต่ละรอบความดันจะไม่เท่ากัน ตัวบนมีตั้งแต่ 120 - 156 และเคยสูงถึง 170 บ้างเป็นบางวัน ส่วนตัวล่างส่วนใหญ่ไม่เกิน 90 ค่ะ

    คุณแม่เคยทานยาความดันจนถึงปลายปี 2561 ช่วงที่เจอปอดอักเสบ หมอที่รักษาปอดให้หยุดยาความดัน จนถึงปัจจุบัน ประมาณ 8 เดือนแล้วค่ะ (รักษาปอดอักเสบเกือบ 6 เดือน ด้วยยา Predisolone 5mg)

    ล่าสุดพาแม่ไปตรวจร่างกายที่ รพ.แถวบ้านซึ่งเป็น รพ.ที่เคยรับยาความดันสูง (ไม่ใช่ รพ.ที่ไปรักษาปอด) หมอที่ตรวจร่างกายบอกแม่ความดันสูง แนะนำให้ทานยาต่ออีกค่ะ

    ถ้ากินยาความดัน จะทำให้ช่วงที่ความดันไม่สูง เช่น ประมาณ 120 - 130 จะกลายเป็นต่ำมั้ยคะ และการที่ความดันไม่เท่ากันจากการวัดใน 1 วัน ควรทานยาลดความดันมั้ยคะ มีวันที่ไม่ถึง 140 แต่ส่วนใหญ่จะมีช่วงเวลาที่วัดแล้วเกิน 140 ค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Witida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Witida

    โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา

    โดยความดันที่จัดว่าอยู่ในเกณฑ์เป็นความดันโลหิตสูงคือ 140/90 มมปรอทขึ้นไป หรือในแนวทางการรักษาใหม่ๆอาจจัดว่าเป็นความดันสูงตั้งแต่ประมาณ 130/90 มมปรอท

    แนะนำการวัดความดันด้วยตัวเองที่บ้านประมาณ 2-3 ครั้งอย่างที่ทำมา โดยจดค่าที่ได้เอาไว้ เพื่อนำไปประกอบการรักษาและการปรับยาของแพทย์ในแต่ละครั้ง โดยที่ความดันในช่วงวันก็อาจจะขึ้นลงได้ ไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกครั้ง แต่หากความดันขึ้นไปสูงกว่า 160/90 อันนี้จัดว่าสูงเกินไป หากมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน แน่นอก ปัสสาวะออกน้อย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ทั้งในเรื่องของการรับประทานอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติเป็นพื้นฐาน รวมไปถึงการหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อตรวจดูว่าความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ