• ความดันโลหิต 170/120 หายใจลำบาก มือสั่น อันตรายไหม

  •  Lee Phabkeree
    สมาชิก
    ความดัน170/120ถือว่าอันตรายมากรึป่าวคะ? มีอาการหายใจลำบาก หายใจสั้นๆ มือ เท้าชา สั่นๆ แบบนี้คืออาการของโรคอะไรค่ะ?
    Lee Phabkeree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lee Phabkeree

    โรคความดันสูงคือภาวะที่เส้นเลือดถูกสูบฉีดไปในร่างกายด้วยแรงดันที่สูงกว่าปกติ ทำให้เส้นเลือดแตกได้ง่ายมากขึ้นในที่สำคัญเช่นในสมอง หัวใจ ไต รวมทั้งทำให้หัวใจทำงานหนัก อาจทำให้หัวใจโตและหัวใจวายตามมาได้

    โดยภาวะความดันโลหิตสูงเฉียบพลันคือสูงมากกว่า 180/120 มิลลิเมตรปรอท ถ้ามีความผิดปกติในหัวใจเช่นหัวใจวาย หัวใจขาดเลือด ที่สมองทำให้เส้นเลือดในสมองตีบ หรือ แตก ที่ไตทำให้โปรตีนรั่วในปัสสาวะ ค่าไตขึ้นสูงเฉียบพลันร่วมด้วย จัดว่าเป็นความดันโลหิตสูงวิกฤตที่ต้องได้รับการติดตามดูแลใกล้ชิดในรพ.และให้ยาลดความดันทางเส้นเลือด แต่ถ้ายังไม่มีอาการดังกล่าวข้างต้น แพทย์อาจให้ยารับประทานลดความดันและสังเกตความดันในรพ.ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำว่าถ้าความดันโลหิตเป็นดังที่กล่าวมาซึ่งใกล้เคียงค่าอันตราย ร่วมกับมีอาการผิดปกติเช่นเหนื่อยหอบ แน่นอก ปัสสาวะไม่ออก ขาบวม ปวดหัวมาก แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง ควรไปพบแพทย์ทันที และในระยะยาวควรรับประทานยาลดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ ไม่ขาดยาค่ะ