• ความดันโลหิตสูงในอายุ 21 เกิดจากอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Sutasinee
    สมาชิก
    หมอคะ หนูเพิ่งอายุ 21 ปี เมื่อเช้าหนูไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลมาผลปรากฎว่าหนูมีความดันสูง เลขตัวหน้าประมาณ 140 กว่าๆตลอด แต่จำเลขข้างหลังไม่ได้คะ หนูวัดประมาณ 5 ครั้ง มันไม่ยอมลง มันอยู่เท่านี้ตลอดคะ หนูมีพ่อกับแม่เป็นความดันโลหิตสูง ผลเป็นแบบนี้หมายความว่าหนูเป็นความดันโลหิตสูงจริงๆใช่ไหมคะ มันมีสิทธิจะหายไหมคะ ที่โรงพยาบาลให้หนูกลับมาอีกทีอีกสองอาทิตย์เพื่อมาดูเรื่องความดัน ถ้าไปรอบหน้ามีโอกาสที่ความดันจะลดลงหรือไม่เป็นความดันโลหิตสูงบ้างไหมคะ
    Sutasinee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sutasinee

    โรคความดันสูง เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา

    ในกรณีที่เป็นความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อย มักจะนึกถึงว่ามีสาเหตุหรือความผิดปกติอื่นๆในร่างกายนำมาก่อน ไม่ใช่ความดันโลหิตสูงแบบในผู้สูงอายุที่ไม่จำเป็นต้องหาสาเหตุ สาเหตุที่เป็นไปได้เช่นภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต หลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด การใช้สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์

    แนะนำพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจเลือดอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปและแก้ไข การมีบิดามารดาเป็นความดันโลหิตสูงนั้นอาจจะไม่อธิบายการเริ่มเป็นความดันโลหิตสูงในอายุน้อยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ทั้งในเรื่องของการรับประทานอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติเป็นพื้นฐาน รวมไปถึงการหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อตรวจดูว่าความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ