• อายุ 23 มีไข้ ไปหาหมอพบว่าความดันโลหิตสูง มีน้ำหนักลด เป็นโรคอะไร

  •  Worrapong1406
    สมาชิก
    ผมอายุ23ปีเป็นไข้ไปหาหมอก็พบว่าความดันสูงหมอจึงนัดมาอีก2เดือนก็มาวัดใหม่ ความดันก็ยังสูงอยู่ หมอจึงให้เจาะเลือดแต่ผมยังไม่ได้ฟังผลเลือด ระหว่าง3เดือนน้ำหนักผมจาก74ลดลงมาเหลือ68ผมมีแนวโน้วว่าจะโรคอะไรครับ
    Worrapong1406  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Worrapong1406

    โรคความดันสูง หรือ โรคความดันโลหิตสูง(Hypertension/High Blood Pressure) เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา  ถ้าเป็นกลุ่มที่อายุคนข้างเยอะ เช่น อายุ 35 ขึ้นไป มีโอกาสสูงที่จะเกิดจากภาวะที่หลอดเลือด หรือการทำงานของร่างกายไม่ได้ดีเท่าคนอายุน้อย

    แต่ถ้าเป็นในคนอายุน้อย ส่วนมากมักมีสาเหตุนอกเหนือไปจากนั้น เช่น น้ำหนักตัวที่มากเกินไป ภาวะอ้วน หลอดเลือดที่ไตตีบ หลอดเลือดที่ทรวงอกตีบ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ภาวะเมตาบอลิคที่เสียไปเป็นต้น

    จึงแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามอาการอย่างสม่ำเสมอและหาสาเหตุที่ทำให้ความดันสูงในอายุน้อยต่อไป

    เบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรมโดยการรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87