• วัดความดัน ค่า SYS 161mmHg DIA 96 mmHg P. R. 65 bpm อันตรายไหม

  •  James Nantawat
    สมาชิก
    พอดีเมื่อเช้าผมได้ไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งและได้ไปวัดความดันผลปรากฏว่าค่า SYS 161mmHg DIA 96mmHg P. R. 65 bpm

    สวัสดีค่ะ คุณ James Nantawat,

                       ค่าความดันโลหิตตัวบนคือค่าความดันโลหิตช่วงหัวใจบีบตัว ซึ่งค่าความดันที่เหมาะสมคือไม่เกิน 120 มิลลิเมตรปรอท แต่หากวัดได้อยู่ในช่วง 161-180 มิลลิเมตรปรอท ถือว่ามีค่าความดันอยู่ในระดับสูงมากและอาจอันตรายได้

                      ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่างคือค่าความดันโลหิตช่วงหัวใจคลายตัว ซึ่งค่าความดันที่เหมาะสมคือไม่เกิน 80 มิลลิเมตรปรอท แต่หากวัดได้อยู่ในช่วง 91-100 ถือว่ามีความดันโลหิตสูงมาก

                      สำหรับอัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติในขณะพักคือ 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากวัดอัตราการเต้นหัวใจได้ 65 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่าปกติดี

                      ดังนั้น ในกรณีของคุณ James Nantawat ถือว่ามีค่าความดันโลหิตสูง แนะนำให้ลองวัดซ้ำดูอีกครั้ง เพราะหากเพิ่งเป็นการวัดเพียงครั้งเดียว ผลอาจไม่แน่นอนได้ หากยังคงวัดค่าความดันโลหิตได้สูงกว่าปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา ก็อาจส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดในสมองตามมาได้ค่ะ

                     ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามลดปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง เช่น งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง และออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากมีน้ำหนักตัวมาก ควรลดน้ำหนักด้วย เป็นต้น