• ความดันต่ำ ในอายุ 14-15 จะมีอันตรายมั้ยคะ

  •  Jarucha Jeeja
    สมาชิก
    วันนี้หนูไปร.พ.มาค่ะผลตรวจบอกว่าหนูความดันโลหิตต่ำมากหนูเห็นความดันโลหิตต่ำมักจะเกิดในผู้ใหญ่ใช่มั้ยคะแต่หนูอายุแค่14-15ปีทำไมถึงเป็นคะแล้วจะอันตรายรึป่าวคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jarucha

             โดยทั่วไปปัญหาความดันโลหิตค่อนต่ำในช่วงวัยประมาณ 14-15 ปี เป็นสิ่งที่เจอได้ค่อนข้างมากค่ะ ทีนี้จะมีอันตรายหรือไม่นั้น อยากให้คนไข้ดูประกอบกับปัจจัยอื่นค่ะ เช่น ถ้ามีอาการผิดปกติ วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ชอบเป็นลมบ่อยๆ นั่นก็อาจจะบ่งบอกว่าอาจจะมีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึนกับร่างกาย อาจจะต้องไปทำการตรวจหาสาเหตุที่โรงพยาบาลค่ะ แต่ถ้าหากอาการทั่วไปปกติดี วิ่งเล่น เรียนหนังสือได้ ก็อาจจะไม่ใช่ภาวะที่อันตราย เพราะมีภาวะสิ่งแวดล้อมหลายๆอย่างที่ส่งผลต่อค่าความดันได้ เช่น การพักผ่อน บางคนน้อยน้อยไปมากไป ก็ส่งผลถึงภาวะความดัน การรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่มบางชนิดก็ส่งผลต่อความดันค่ะ ถ้าหากความดันต่ำในวัยประมาณนี้และไม่มีความผิดปกติอื่น ไม่น่ากังวลค่ะ และแนะนำให้ออกกำลังกาย และดื่มน้ำเยอะขึ้นค่ะ