• ความดันโลหิตสูงสัมพันธ์กับการเต้นของหัวใจไหม

  • เรียนถามคุณหมอครับ

    1.ความดันโลหิตสุงสัมพันธ์กับการเต้นของหัวใจมั้ยครับ

    2.การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณอกซ้ายเช่น กล้ามเนื้อฉีก สามารถส่งผลต่อเยื่อหุ้มปอดหรือหัวใจได้มั้ยครับ

    ภณัช เมืองบูรพา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภณัช เมืองบูรพา

    โรคความดันสูง เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา ซึ่งหากเป็นติดต่อกันนานๆ อาจทำให้มีหัวใจโตขึ้นจากการที่ต้องออกแรงสูบฉีดเลือดเพื่อต้านกับความดันในร่างกายที่สูงอยู่ตลอดเวลา และการมีหัวใจโตขึ้นอาจทำไปสู่หัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะตามมาได้

    การบาดเจ็บที่ชั้นกล้ามเนื้อเฉยๆ น่าจะไมส่งผลต่อเยื่อหุ้มปอดหรือหัวใจได้ค่ะ เพราะกล้ามเนื้อจะอยู่ในชั้นตื้นกว่ามาก แนะนำการพักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดค่ะ