• อายุ 25 ปี มีความดันโลหิตสูงมาหลายปี ซื้อยากินยาเอง มีเลือดออกจมูกมา 3-4 วันควรทำอย่างไร เกี่ยวกับความดันโลหิตสูงไหม

  •  Mim04
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นโรคประจำตัวคือโรคความดันสูง เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ ตอนนี้อายุ 25 ปี ซื้อยากินเอง กินวันละครึ่งเม็ด ตัวยา prenolol50 ตอนนี้เลือดกำเดาไหลมา 3-4 วันแล้วค่ะ วันละ2-3ครั้ง อยากทราบว่าเกี่ยวกับโรคที่เป็นมั้ยคะ หรือเป็นจากสาเหตุอื่น

     สวัสดีคะคุณ Mim04

    ความดันโลหิตสูง เกิด เนื่องจากภาวะที่มีความผิดรปรกติของเส้นเลือดทำให้หัวใจต้องทำงานหนัก ทำให้มีความดันโลหิตสูง

    หรือ เกิดเนื่องจาก ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

    หรือ เกิดจากต่อมหมวกไตที่มีความผิดปรกติที่ทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมามากทำให้มีภาวะความดันโลหิตสูง

    การรักษาจะแตกต่างกัน ดังนั้นต้องหาดูก่อนนะค่ะ

    ไม่ควรจะซื้อยากินเองค่ะ เพราะอาจจะไม่ครอบคลุม และไม่สามารถที่จะควบคุมความดันโลหิตสูงได้ค่ะ

    ภาวะที่เจอคือ เส้นเลือดแตกทำให้มีเรื่องของเลือดกำเดาออกได้ หรือ ภาวะเส้นเลือดในสมองแตกได้ค่ะ

    และที่สำคัญต้องหาว่าไม่ได้มีภาวะอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เกล็ดเลือดต่ำค่ะ