• อายุ 38 ปี ตรวจพบความดันโลหิตสูง ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  Sarocha Yoopong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ฉันชื่อเอ อายุ38ปีคะ สูง152ซม. หนัก43กก. ตอนนี้เอเป็นความดันสูงค่ะ ขอเล่าย้อนไป เมื่อ6-7ปีที่ผ่านมา เอป่วยเป็นคอลเลสเตอรอล ไตรกีสลาย สูงมาก ทานยาโรงพยาบาล หมอจะปรับตัวยาให้เอทุกๆ2สัปดาห์ กินยาโรงพยาบาล3ปี ผลเลือดก็เริ่มเป็นปกติ แต่ความดันโลหิตเอสูงไม่ลดลงค่ะ ไปหาหมอที่อนามัย พยาบาลวัดความดันให้ แล้วบอกว่ามันสูง แล้วให้เอนั่งพักสิบนาที แล้ววัดความดันใหม่อีกครั้ง คราวนี้สูงกว่ารอบแรกค่ะ คือเอต้องการที่จะขอรับยาลดความดัน แต่หมอเขาบอกว่า เอตัวเล็ก ไม่น่าจะเป็นความดันสูงนะ น่าจะมีสาเหตุอื่น เพราะหมอบอกเอคอบวม เขาสงสัยว่าเอจะเป็นไทรรอยย์ จึงนัดวันให้เอไปเจาะเลือดที่โรงพยาบาล ผลเลือดสรุป เอไม่เป็นไทรรอยล์ แล้วก้ไม่มีการจัดยาอะไรมาให้เอทานเรยค่ะ ต้องดูแล และควบคุมตัวเอง เมื่อสามสี่วันมานี้ เอเอาที่วัดความดันแบบอ่านค่า มาวัดตัวเองผลการอ่านค่าความดันโลหิตสูง ระดับ3 เอจะต้องทำยังไงค่ะ คือตอนนี้เป็นห่วงตัวเอง กลัวจะวูบ หรือน้อคตาย แล้วไม่มีคนรู้นี่ล่ะค่ะ 😓😓😓 ขอคำแนะนำจากคุณหมอหน่อยค่ะ ว่าเอควรจะต้องทำยังไง จะต้องซื้อยาตัวไหนมาทานคะ 🙇🙏 ขอบคุณพระคุณหมอค่ะ🙏🙇
    Sarocha Yoopong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarocha Yoopong

    โรคความดันสูงเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการรักษาและติดตามอาการอย่างต่อเนื่องโดยแพทย์ค่ะ ใช่ค่ะถ้าเป็นความดันสูงมากๆนานๆอาจทำให้มีเส้นเลือดในสมองหรือหัวใจตีบแตกทำให้วูบหรือน้อกไปได้ แต่ถ้ากินยาสม่ำเสมอให้ความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติอาการเหล่านั้นจะเกิดได้น้อยค่ะ แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์เพื่อปรึกษาว่าเราเหมาะกับยาความดันตัวใดค่ะ เพราะมีปัจจัยที่ต้องดูร่วมหลายอย่างว่าใครควรจะได้ยาอะไรค่ะ ไม่ควรซื้อยามาทานเองนะคะ