• ความดันสูงมาก

  •  jutira
    สมาชิก
    มีความดันสูงบางครั้งขึ้นถึง200 และทานยาลดความดันตามแพทย์สั่ง ซึ่งไม่ทราบสาเหตุค่ะ จะเป็นแค่บางครั้ง ตอนเป็นจะมีอาการแน่นหน้าอกด้วย ระยะหลังฉี่บ่อยและกระหายน้ำ ออกกำลังกายเหนื่อยง่ายและแน่นหน้าอก หมอตรวจคลื่นหัวใจปกติ และเอานิ้วจิ้มขาไม่บวม จะเป็นโรคอะไรได้บ้างคะอยากหายแต่ได้แค่ยาลดความดันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutira

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ อ่านต่อได้ ..ที่นี่

    หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจาก

    ปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    ส่วนอาการปัสสาวะบ่อย  สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น  การดื่มน้ำมาก อาการเย็น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อาการของโรคเบาหวาน  อาการของโรคเบาจืด ผลข้างเคียงของยาบางชนิด เป็นต้น

    การรักษาความดันโลหิตสูง แพทย์จะพิจารณาตั้งแต่ ความรุนแรงของโรคความดันโลหิตสูง, สาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง, โรคร่วมอื่น เช่น เบาหวาน  โรคไตวายเรื้อรัง โรคไขมันในเลือดสูง และรวมถึงภาวะแทรกซ้อนจากโรคความดันโลหิตสูง เช่น โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดที่ไต โรคหลอดเลือดที่สมอง เป็นต้น เพื่อตั้งเป้าหมายการคุมระดับความดันโลหิตและการให้การรักษา ซึ่งการรักษาจะแบ่ง 2 ส่วนหลัก คือ

    ·         การรักษาโดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมชีวิต ได้แก่ งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การออกกำลังกาย การจำกัดโซเดียมในอาหาร เป็นต้น

    ·         การรักษาโดยการใช้ยาลดความดันโลหิต

    นอกจากนี้แนะนำให้ผู้ป่วยวัดความดันโลหิตเองที่บ้านโดยใช้เครื่องวัดความดันโลหิตแบบอัตโนมัติ โดยแนะนำให้วัดวันละ 2 ครั้ง โดยช่วงเช้าก่อนรับประทานยาให้วัดความดันโลหิต 2 ครั้ง และ ช่วงเย็นอีก 2 ครั้ง รวมเป็น 4 ครั้ง เป็นเวลา 3-7 วันก่อนพบแพทย์แล้วนำผลดังกล่าวไปให้แพทย์เพื่อประกอบการรักษา

    ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ Jutira สังเกตอาการแน่นหน้าอก และปัสสาวะบ่อย ว่าหากดูแลตนเองเบื้องต้น ตอนที่มีอาการแน่นหน้าอกว่านั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด หรือหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ว่าอาการแน่นหน้าอกดีขึ้นหรือไม่  ส่วนอาการปัสสาวะบ่อยนั้น ให้ลองสังเกตว่าสัมพันธ์กับการดื่มน้ำหรือไม่

    หากอาการต่างๆไม่ดีขึ้นแนะนำให้แจ้งแพทย์ผู้รักษาอีกครั้งเพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมค่ะ