• ไทรอยด์เป็นพิษ มีผลทำให้ความดันสูงไหม ตอนนี้รักษาจนผลเลือดเป็นปกติแล้ว แต่ความดันกลับสูงขึ้น

  •  Yam Wanrapa
    สมาชิก
    วันนี้ไปcheckup ผลเลือด ไทรอยด์ แต่เจอความดันสูง 154/104 แต่คุณหมอบอกว่ารอบที่แล้วที่มาตรวจ (2-3 เดือนแล้ว) ยังไม่สูงขนาดนี้ คุณหมอเลยยังไม่ให้ทานยาความดัน บอกให้รอดูอาการไปก่อน เพราะผลเลือดไทรอยด์ก้ออยู่ในเกณปกติ ดีขึ้น..,อยากทราบเหตุผลว่าทำไมความดันถึงขึ้น ควรตรวจอะไรเพิ่มเติมมั้ยค่ะ ปล. ตอนนี้ทานยา ไอบรูเฟน.... Amitrytyline แก้ปวดหัวจากไมเกรนค่ะ ยาไทรอยด์มี tapazole... กับยาแก้ใจสั่น (ทานเฉพาะเวลามีอาการ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Yam Wanrapa

    โรคความดันโลหิตสูง คือการตรวจวัดความดันโลหิตสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท โดยวัดพบว่าสูงตั้งแต่ 2ครั้งขึ้นไป โดยเป็นคนละวันกัน

    โดยทั่วไป หากเจ็บป่วยไม่สบาย, มีอาการปวดตามที่ต่างๆ, เพิ่งเดินหรืออกกำลัง, มีภาวะเครียด จะส่งผลให้ความโลหิตดูสูงกว่าปกติได้ค่ะ

    ดังนั้นการวัดความดันโลหิต จะต้องเป็นการวัดที่มีความแม่นยำ น่าเชื่อถือ คือ มีการนั่งพักมาแล้ว 15นาที ไม่ได้มีภาวะการเจ็บป่วยอื่นๆ, ไม่มีการเจ็บปวด, ไม่มีภาวะทางอารมณ์ที่ผิดปกติค่ะ

    แนะนำคุณ Yam Wanrapa ให้รับประทานยาที่ต้องรับประทานประจำได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงอาหารเค็มหรืออาหารที่ใส่โซเดียมสูง และไปติดตามนัดของแพทย์ที่ดูแล เพื่อให้ทราบกว่าวินิจฉัยที่ชัดเจนอีกทีนะคะ