• มีอากรเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียนบ่อย ไปหาหมอ หมอบอกเป็นความดันต่ำ ควรดูแลตนเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  sophon
    สมาชิก

    สวัสดีครับ แฟนผมมีอาการเวียนหัว คลื่นใส้อาเจียน ทานอะไรไม่ได้ คอยเเต่จะอาเจียนตลอดเวลาเป็นอาการเเบบนี้บ่อยมาก เข้าโรงพยาบายบ่อยครั้ง ครั้งหมอจะบอกว่าเป็ความดันต่ำ พอเข้าโรงพยาบายบ่อยๆเข้าก็ไม่ไหวครับค่ารักษานอนโรงพยาบานเเพง อยากทราบเบื้องต้นว่าบ้างหากเป็นอาการที่บ้าน พอมียาตัวไหนที่หาซื้อได้เองหรือวิธีรักษาเบื้อต้นโดยที่ยังไม่ต้องไปพบแพทย์ และข้อฏิบัติเบื้องต้นที่ทำให้อาการดีขึ้น ปฏิบัติอย่างไรครับ ขอบพระคุณครับ

     สวัสดีคะคุณsophon

    ความดันโลหิตต่ำ คือ ความดันที่ต่ำว่า 90/60 มม ปรอทค่ะ

    ความดันต่ำ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุหลัก ๆ คือ การขาดน้ำ หรือ ภาวะที่มีการเปลี่ยนแปลงของท่าทางเร็วเกินไป หรือ แม้กระทั่งถ้าเป็นคนที่ตัวเล็กน้ำหนักน้อยเกินไปด้วยค่ะ

    นอกจากนี้อาการป่วยบ่อย ๆอาจจะต้องหาสาเหตุอื่นด้วยนะคะ เช่น ปัญหาเรื่องของภาวะโลหิตจาง ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุอันดับแรก ๆ ที่คนไข้จะมาพบแพทย์ที่ รพ ด้วยอาการเหนื่อย วิงเวียนค่ะ นอกจากนี้ก็คงต้องดูเรื่องของภาวะเจ็บป่วยอย่างอื่นนะค่ะ

    แนะนำให้ดื่มน้ำ ถ้ามีปัญหาวิงเวียนมาก และให้ลุกนั่งหรือเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ค่ะ