• ความดันต่ำ หลังเล่นเวทเทรนนิ่ง ไม่มีอาการเวียนหัว ผิดปกติไหม

  •  Nanviolin Awe Chootien
    สมาชิก
    ความดันโลหิตต่ำ หลังจากเลิกออกกำลังกาย แล้วทิ้งระยะพัก 10 นาที (เดินมาที่เครื่องวัดความดัน) ผมวัดความดันได้ 85/57-98/57 ชีพจร 100 อีกวันนึง 92/57 ชีพจร 97 ขณะนั้นร่างกาย ไม่เหนื่อย ไม่หอบไม่มีอาการเวียนหัวอะไรครับ แต่ในช่วงเช้า วัดค่าได้ 104/65 ชีพจร 75 มีอะไรที่ผิดสังเกตไหมครับ?
    Nanviolin Awe Chootien  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nanviolin Awe Chootien

    ความดันต่ำ เป็นภาวะความดันโลหิตในหลอดเลือดแดงต่ำกว่าปกติ หรือมีค่าความดันโลหิตต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท สำหรับบางรายที่มีภาวะความดันเลือดต่ำ แต่ไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ เพราะไม่มีอันตราย

    ความดันต่ำอาจเป็นภาวะที่บ่งบอกถึงโรคบางชนิดเช่น

    -โรคโลหิตจาง

    - ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง อาจมีไข้ ซึม ร่วมด้วย

    - ความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ เช่น ภาวะหัวใจเต้นช้า ลิ้นหัวใจมีปัญหา ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

    - ความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาทอัตโนมัติ

    - ปัญหาเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อ เช่น ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ภาวะต่อมหมวกไตทำงานบกพร่อง ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    การออกแรงหลังออกกำลังกาย น่าจะทำให้มีความดันที่สูงมากกว่าปกติมากกว่าจะต่ำ ยกเว้นว่าเป็นการเปลี่ยนท่าทางเร็วๆ อาจมีความดันต่ำชั่วคราวได้ ความดันต่ำอาจจะมีสาเหตุจากปัจจัยอื่นๆดังกล่าวไป

    แนะนำถ้าความดันต่ำกว่า90/60 มิลลิเมตรปรอท ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม ระหว่างนี้งดการออกแรงหนักๆ หรือการเปลี่ยนท่าเร็วๆไปก่อน