• ความดันต่ำจากการออกกำลังกาย มีอาการหน้ามืดตาลาย เหมือนจะเป็นลม ควรทำอย่างไร

  •  pa_da
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ

    1.  เมื่อวันไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส โดยมีเทรนเนอร์ เป็นท่าคาดิโอทั่งไป ซึ่งหลังจากปีใหม่หยุดเล่นมา 2 สัปดาห์ เล่นไปได้จนจะครบชั่วโมง แล้วมีอาการหน้ามืดตาลาย เหมือนจะเป็นลมเลยพัก กลับบ้านวัดความดันต่ำ เกิดจากอะไรคะ เราควรไปพบแพทย์เช็คอะไรมั๊ยคะ   ขอบคุณล่วงหน้านะคะสำหรับคำตอบ

    2. ช่วงนี้อากาศแย่มากๆในกรุงเทพฯ บางคนเป็นไข้หวัดสายพันธ์ต่างๆ เราควรไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนมั๊ยคะ กังวลว่าถ้าไปฉีดแล้วจะทำให้เราป่วยมาทำงานไม่ได้ รบกวนขอคำแนะนำด้วยจากคุณหมอด้วยนะคะ

    ขอบคุณล่วงหน้านะคะสำหรับคำตอบ

    pa_da  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pa_da

    ความดันที่ต่ำนั้นคงจะต้องทราบตัวเลขที่แน่นอนด้วย จึงจะบอกได้ว่าต่ำผิดปกติหรือไม่ การมีอาการคล้ายจะหน้ามืด เป็นลม อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    แนะนำหากมีอาการให้รีบนั่งพัก การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหาร 3 มื้อให้ตรงเวลา

    ส่วนการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่นั้นสามารถไปรับได้เลย เพื่อช่วยลดโอกาสและความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นหากกรณีเป็นโรคขึ้นมา หลังรับวัคซีน อาจจะมีอาการปวดที่ฉีดหรือมีไข้ต่ำๆได้ประมาณ 1-2 วันแรก สามารถรับประทานยาแก้ปวด ลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ