• ความดันตัวล่างต่ำทำอย่างไร ไม่ทราบเกิดจากอะไร

  •  iball90
    สมาชิก
    อายุ 29ปี สูง177cm. น้ำหนัก110kg. ไม่มีโรคประจำตัว มีอาการหน้ามืดเล็กน้อยตอนนั่งแล้วลุกยืนเร็วๆ ชีพจรประมาณ 60 วัดความดัน ความดันตัวบนจะอยู่ที่ 120-135 แต่ตัวล่างจะประมาณ 50-55 ความดันตัวล่างต่ำแบบนี้ มีอันตรายไหมครับ สาเหตุเกิดจากอะไร แล้วจะแก้ไขได้อย่างไรบ้างครับ

     สวัสดีคะคุณ iball90

    ความดันโลหิต  ปรกติ ตอนนี้คือ 120/80 มม ปรอท ค่ะ ถ้าความดันโลหิตที่  90/60 มม ปรอท ถือว่าความดันต่ำค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตัวบนหรือ ตัวล่างค่ะ

    การที่มีเรื่องของความดันโลหิตต่ำ อาจจะเกิดได้จากสาเหตุค่ะ

    • โรคประจำตัว เช่น โดยหัวใจ
    • ปัญหาเรื่องของการขาดน้ำตาล
    • ปัญหาเรื่องของท่าทาง
    • ปัญหาเรื่องของการขาดน้ำ
    • ปัญหาเรื่องของการแพ้ยา หรือ แพ้อะไรบางอย่างอย่างรุนแรง
    • ปัญหาช็อค
    • การเปลี่ยนแปลงของท่าทาง
    • การใช้ยาบางชนิด
    • หลังรับประทานอาหารใหม่ๆ

    มีอันตรายถ้าคนไข้มีอาการเหนื่อย หมดสติ ต้องรีบหาสาเหตุค่ะ

    เช่น การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การให้นอนหัวต่ำ หรือ การตรวจเลือดดูระดับน้ำตาล หรือ เกลือแร่ในร่างกาย

    การป้องกันด้วยการสวมถุงยางเพื่อช่วยให้เลือดกลับเข้าสู่หัวใจได้เร็ว

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ