• ความดันขึ้นสูงตอนตื่นนอน และค่าเฉลี่ยตลอดวันเริ่มสูงขึ้น ควรกินยาหรือไม่

  •  vacharin
    สมาชิก

     รบกวนสอบถามคุณหมอครับ เพศชาย อายุ 52 ปี เลิกบุหรี่มา 4 ปี ไม่ดื่มเหล้า ออกกำลังกายด้วยการเดิน 30+ นาทีมาตลอด มีอาการมึนหัว ปวดต้นคอเพราะทำงานหน้าคอมพ์เป็นงานประจำ ค่อนข้างเป็นคนนอนดึก(เที่ยงคืน) เริ่มเช็คความดันตัวเองช่วงเดือนที่ผ่านมา พบว่าตอนตื่นนอนความดันจะสูง เคยสูงถึง 150 ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 140 ส่วนในช่วงวันบางครั้งก็ 120+/80+ หรือ 130+/90+

    กรณีแบบนี้ควรทานยาหรือปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ vacharin

    ปัจจุบัน มาตรฐานความดันโลหิตสูงคิดที่ 130 /80 ถ้าสูงกว่านี้ถือว่า เป็นโรคความดันโลหิตสูง  สำหรับคุณ หมอว่ายังไม่จำเป็นต้องทานยาครับ  แต่ต้องปฏิบัติตัวเรื่องอาหาร งดหวานมันเค็ม ลดความเครียดด้วย  ออกกำลังกายเพิ่มอีกหน่อย ทำสมาธิจะช่วยได้มากครับ พักผ่อนให้มากขึ้น ไม่นอนดึก  ถ้าความดัน> 140/90 ค่อยไปพบแพทย์เพื่อรับยาความดัน ครับ

    กรุณาอ่าน เรื่อง ความดันโลหิตสูง  ได้ที่นี่ครับ