• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกันหลังนับวันปลอดภัยผิด มีโอกาสตั้งครรภ์สูงมั้ยคะ

  •  wilawila
    สมาชิก
    พอดีว่า หนูมีเรื่องกังวลมากเลย เนื่องจากนับวันผิด 7 วันหลังมีประจำเดือน ประจำเดือนหนูมาวันที่15-18 กพ. ซึ่งจะมาทุกวันที่ 15 ของทุกเดือนแล้วหนูมี อะไรกับเเฟนวันที่22 ไม่ได้ป้องกัน หนูมีโอกาสตั้งครรภ์สูงมั้ยคะ หนูกังวลมากเลย หนูยังไม่พร้อม

    สวัสดีค่ะ คุณ wilawila

    การมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับการคุมกำเนิดโดยวิธีการนับระยะปลอดภัย หรือ หน้า 7 หลัง 7 ถือว่าประสิทธิภาพยังด้อยไปกว่า การใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิดค่ะ เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิด ยาฉีด หรือ ยาฝัง ยิ่งถ้าใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยจะเพิ่มประสิทธิภาพเเละลดการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆด้วยค่ะ

    เเต่สำหรับรายที่ประจำเดือนมาตรงตามรอบตลอด บางทีอาจพอใช้ได้ เเต่ก็มีโอกาสผิดพลาดได้เช่นกัน เนื่องจากการตกไข่ในแต่ละรอบมีความแปรปรวน โดยทั่วไป มีโอกาสตกในช่วงวันที่ 9-18 นับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อนค่ะ ดังนั้น การนับระยะปลอดภัย จึงถือว่าเป็นการพยายามหนีจากช่วงที่อาจมีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

    ดังนั้น ถ้านับพลาดไป ถือว่ามีโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนเปอร์เซนต์อาจระบุออกมาได้ยากค่ะ เนื่องจากต้องดูปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่นถ้ามีการปนเปื้อนของสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายมาก ก็อาจเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ในกรณีเช่นนี้ ถ้ากังวลอาจใช้เป็นการรับประทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงค่ะ แต่ถ้าเกินระยะเวลาที่ประสิทธฺภาพในการใช้ยาคุมฉุกเฉินมาเเล้วเช่นนี้ แนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้ามาไม่ตรงตามรอบ มีการเลื่อนออกอาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ หลังจากวันแรกของรอบประจำเดือนเดิมไป 4-6 สัปดาห์ค่ะ

    wilawila  wilawila
    สมาชิก
    😭😭😭
    wilawila  wilawila
    สมาชิก
    คุณหมอ ในวันที่9-18 ของรอบเดือนก่อนนี้หมายถึง รอบเดือนของเดือนมกราคม หรือนับจากวันที่15 นี้คะ
    wilawila  wilawila
    สมาชิก
    คุณหมอคะ วันที่ 9-18 ของรอบเดือนก่อน คือนับจากวันที่15 กพ ใช่มั้ยคะ

    ถ้าวันเเรกที่ประจำเดือนมาคือ วันที่ 15 กพ คือนับต่อไปอีก 9-18 วันค่ะ  ดังนั้นโอกาสการตกไข่คือ อยู่ในช่วง 22 กพ - 3 มีค  ค่ะ