• ผิวหนังลอกอักเสบ มีรอยแดงเล็กน้อย ควรใช้ครีมทาผิวหรือใช้ยาแก้อักเสบ ควรดูแลอย่างไร

  •  ผิวหนังลอกอักเสบมีรอยแดงนิงหนึ่งควรใช้ครีมทาผิวหรือใช้ยาแก้อักเสบดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธิติวุฒิ สายชมภู,

                        ผิวหนังที่แดง ลอก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                        - การไปสัมผัสโดนสารเคมีที่มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อผิว เช่น กรดต่างๆ เช่น ที่พบในน้ำยาล้างห้องน้ำ หรือน้ำยาต่างๆ ที่ใช้ในรถยนต์ เป็นต้น หรืออาจโดนของร้อนๆ เช่น น้ำมันร้อนที่กระเด็นมาโดน เป็นต้น

                        - การแพ้สัมผัสต่อสารต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม รวมไปถึงตัวหนอน บุ้ง แมลงต่างๆ เกสรดอกไม้ เป็นต้น

                        - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                        - การติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักทำให้เกิดเป็นผื่น และมีอาการคัน มากกว่าเกิดลักษณะที่ผิวลอก

                          - ผิวไหม้แดด

                          - การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

                          ดังนั้น การจะทายาอะไร ก็ต้องขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวหนังแดงลอกที่เป็นอยู่ค่ะ ยังไม่แนะนำให้ซื้อยามาทาเอง

                          ทั้งนี้ หากเป็นแค่บริเวณเล็กๆ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็อาจใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาด งดการทาแป้ง โลชั่นหรืออื่นๆ ใกล้ผิวหนังบริเวณที่เป็น ระวังอย่าให้ผิวหนังที่ลอกโดนน้ำ หากโดนน้ำควรรีบซับให้แห้ง ไม่ปล่อยให้เปียกชื้น ไม่ไปแกะ เกา ผิวหนังที่เกิดการลอกแดง เป็นต้น หากต่อมาอาการยังไม่ดีขึ้น เป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ จะได้รับยาให้ตรงกับโรคค่ะ