• หลังมีเพศสัมพันธ์ คันช่องคลอด มีน้ำใสๆ ไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  ployzii
    สมาชิก
    อาการนี่เริ่มเป็นหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ มีอาการคันในช่องคลอดละหาย ละกลับมาเป็นอีกแต่ครั้งนี้มีน้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอดตลอด มีอาการคันเป็นช่วงๆและอักเสบนิดหน่อย มีโอกาสหายขาดไหม อาการนี่เกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ ployzii,

                      อาการคันในช่องคลอด อาจเกิดจาก

                  1. การติดเชื้อราในช่องคลอด แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย คือตกขาวมีปริมาณมากขึ้น มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น หากมีการติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย ก็จะเห็นเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังมีการบวม ลอก

                  2. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ้าอนามัย แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                  3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

                  4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งที่ผิวมีลักษณะขุรขระ ปกติมักไม่ทำให้เกิดอาการ แต่อาจมีแสบหรือคันเล็กน้อยได้

                   5. มีแผลฉีกของเยื่อบุช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งในกระบวนการหายของแผลจะเกิดอาการคันได้

                   6. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด แต่ก็จะมีอาการคันรูทวารหนักร่วมด้วย โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                   ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองต่างๆ ไปก่อน งดการทาแป้งบริเวณใกล้อวัยวะเพศ ซักกางเกงในให้สะอาด โดยต้องล้างฟองออกให้หมด งดการสวนล้างช่องคลอด อย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น ใส่กางเกงและกางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป หากยังคงมีอาการคันช่องคลอดและมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ