• กินยาคุมกำเนิดยี่ห้อหนึ่งแล้วมีน้ำหนักขึ้น 3-4 กิโลกรัม ยาคุมทำให้บวมน้ำจริงหรือไม่ เปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นได้ไหม

  •  Rat
    สมาชิก

    พอดีว่าแฟนผมกินยาคุมแบบแผง 28 เม็ดยี่ห้อนึง แล้วรู้สึกว่ากินเก่งขึ้นน้ำหนักขึ้นมา 3-4 โล แล้วก็รู้สึกตัวบวมๆ พอลองหาจากในเน็ตดูเค้าบอกว่ายาคุมทำให้บวมน้ำได้จริงไหมครับ แล้วเราควรเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นไหมครับ เพือนผู้หญิงเค้าก็แนะนำให้ทานจัสติมา ช่วยได้ไหมครับ

    Rat  Yupa Laowpattarapichet
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยนะคะ
    Rat  Yupa Laowpattarapichet
    สมาชิก
    ขอโทดเจ้าของกระทู้ด้วยนะคะพอดีกดผิดคิดว่าเป็นโพสของตัวเองขอโทดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rat,

                           ยาเม็ดคุมกำเนิด อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย หรืออาการบวมน้ำ จึงอาจทำให้ดูอวบขึ้น หรือมีน้ำหนักตัวขึ้นเล็กน้อยจากการมีน้ำสะสมในร่างกายมากขึ้นได้ แต่ไม่ได้ทำให้น้ำหนักมากขึ้นถึง 3-4 กิโลกรัมดังที่เป็นอยู่ นอกจากนี้ผลเหล่านี้จะค่อยๆลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว และร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ ไม่เกิดการบวมน้ำต่อ นอกจากนี้ผลดังกล่าว ก็ไม่ได้เกิดกับทุกคนที่ทานยาคุมกำเนิด และหากเป็นฮอร์โมนคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ผลของการการบวมน้ำก็จะน้อยกว่ายาคุมที่มีฮอร์โมนสูง

                        ดังนั้นการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเยอะ จึงเกิดจากการทานอาหารมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องกาย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากนิสัยและพฤติกรรมของคนๆ นั้นเอง ซึ่งยาคุมกำเนิดไม่ได้ไปกระตุ้นให้เจริญอาหารแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้นการเปลี่ยนยี่ห้อของยาคุมกำเนิด อาจไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลง หากอุปนิสัยในการทานอาหารยังไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ