• ล้มตอนกลางเดือนธันวา เป็นรอยบวมฟกช้ำ ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ ยังไม่หาย ควรรักษาอย่างไรดี

  •  Chidchanok Thapthanee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เนื่องจากช่วงกลสงเดือนธันวาคม2562 ได้ลื่นล้มบริเวณบันได ทำให้หน้าขาด้านขวากระแทกกับบันได เกิดรอยถลอกมีเลือดซึมนิดหน่อย และเป็นรอยช้ำแบบสังเกตได้ชัด1สัปดาห์ แต่ยังมีอาการเจ็บบริเวณที่ช้ำอยู่ และได้สังเกตอาการมาเรื่อยๆ จน วันนี้28มีนาคม2563 ยังคงเห็นเป็นรอยช้ำแบบจางๆ และเมื่อลองเอามือไปแตะๆก็จะรู้สึกเจ็บแป๊ปๆ เลยอยากถามคุณหมอว่า เพราะเหตุใดยังคงมีอาการเจ็บอยู่ และควรรักษาอย่างไรดีคะ

    สวัสดีครับ คุณ Chidchanok Thapthanee

    หากมีอาการฟกช้ำจากการกระแทก โดยปกติก็อาจใช้เวลาหลายเดือนกว่าเลือดคั่งภายในจะจางหายหมด และหากเป็นตรงอวัยวะที่ขยับบ่อยๆ เช่น เข่า หรือ ขา แล้วมีการขยับเขยื้อนเอ็นและกล้ามเนื้อใหญ่ๆ ก็อาจจะยิ่งใช้เวลานานขึ้นเช่นเดียวกันครับ

    เบื้องต้น หากไม่มีปัญหาการเดิน หรือ เจ็บเวลาขยับ  ก็ขอให้หลีกเลี่ยงการกระแทกหรือกดจุดที่เจ็บ เพราะจะทำให้ยิ่งหายช้าครับ  แต่สามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเบาๆ เป็นระยะๆ จะช่วยให้ส่วนที่ช้ำค่อยๆหายเร็วขึ้น  และหลีกเลี่ยงการเดินหรือยืนนานๆด้วยครับ

    อ่ย่างไรก็ดี หากยังมีอาการปวดมาก หรือ รบกวนการเดิน  ก็ควรแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ