• เหงือกบวม มีหนองที่เหงือก ควรจะทำอย่างไร

  •  Pakkawarun Homhuandee
    สมาชิก
    เหงือกหนูบวมและมีหนองที่เหงือกด้วยค่ะ ตอนแรกหนูใช้มือดันหนองออก มันออกมาทางฟันอ่ะค่ะ แล้วใช้ผ้าเช็ดออก หนูปวดเหงือกแถวๆบริเวณนั้นตลอดเลย แล้วมันก็ปวดตรงใต้กรามข้างขวาด้วยค่ะ หนูเป็นอะไรหรอคะ? มีวิธีรักษายังไงบ้างคะ? รักษาได้ด้วยตัวเองได้มั้ยคะ?

     สวัสดีคะคุณ Pakkawarun Homhuandee

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ หนองที่เห็น น่าจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อในเหงือก เป็นเรื่องแรกๆ ที่ต้องคิดถึงไว้ก่อนเลยค่ะ เพราะเจอได้ค่ะ

    แต่อีกสาเหตุที่ต้องคิดถึงคือเรื่องของการติดเชื้อของฟัน

    การติดเชื้อและมีถุงน้ำในเหงือก และฟัน ทำให้มีหนอง และการติดเชื้อเป็นๆ หายๆ ได้ค่ะ

    ถุงน้ำปรกติ ที่อาจจะเกิดจากการบาดเจ็บก็ยังเป็นได้ค่ะ

    การรักษาควรจะได้รับการตรวจเอกซเรย์ดูรากฟันก่อนนะคะว่าไม่มีปัญหาอะไรที่และที่สำคัญที่สุดอาจจะต้องได้รับการผ่าตัด ถ้าถุงน้ำออกถ้าเป็นถุงน้ำ หรือรักษารากฟันถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อนะค่ะ

    แนะนำปรึกษาทัณตแพทย์อีกครั้งค่ะ