• มีอาการนอนไม่หลับ คิดถึงแต่เรื่องที่ทำให้ทุกข์ ความจำแย่ลง เศร้า อยากฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  • รุ้สึกว่าตัวเองเปลื่ยนไปนอนไม่หลับ คิดถึงแต่เรื่องที่ทำให้ทุกข์ใจเสียใจขี้น้อยใจขึ้นหงุดหงิดง่าย ความจำแย่ลง รุ้สึกว่าตัวเองไร้ค่าและกลัวที่จะทำหรือตัดสินใจ บางทีก็นอนร้องไห้คนเดียว คิดฆ่าตัวตายในบางครั้งรู้สึกว่าตัวเองเศร้าอยู่ตลอดเวลา
    ธนิสร ดอกไม้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธนิสร ดอกไม้

    อาการนอนไม่ค่อยหลับ มีความทุกข์ หงุดหงิด รู้สึกไร้ค่า อยากเก็บตัว มีความคิดอยากฆ่าตัวตายนั้นอาจเป็นอาการเบื้องต้นของภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือโรคความผิดปกติทางอารมณ์ได้

    โดยภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะที่พบได้ในคนปกติที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆในชีวิต แต่มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนการเรียนหรือการทำงาน หากยังมีอาการต่างๆดังกล่าวมาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน ทำให้ไม่สามารถไปเข้าสังคมหรือไปทำงานได้ เคยทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุกแล้ว อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป

    เบื้องต้นตั้งสติ ไม่คิดมากถึงเรื่องในอดีต หาสิ่งที่ชอบทำและทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความทุกข์ พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่ไว้ใจได้เพื่อช่วยระบายหรือร่วมกันหาทางออกของปัญหา