• มีอาการคิดอยากทำร้ายตนเองตลอดเมื่ออยู่คนเดียว มีช่วงสะดุ้งตื่น ร้องไห้ เสียใจ บางทีกินอะไรไม่ได้ เบื่อๆ ควรทำอย่างไร

  •  KMNx_z
    สมาชิก
    หนูมีอาการ คิดอยากทำร้ายตัวเองตลอดเมื่ออยู่คนเดียว สะดุ้งตื่นทุกคืน อยู่คนเดียวร้องไห้ คิดอยากหลับไม่ตื่น เพรระไม่อยากอยู่กับความเสียใจอีกแล้ว กินอะไรไม่ลง เบื่อไปหมดทุกอยาก ไม่อยากทำอะไร หลงๆลืมๆ
    KMNx_z  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการคิดอยากทำร้ายตนเองตลอดเมื่ออยู่คนเดียว มีช่วงสะดุ้งตื่น ร้องไห้ เสียใจ บางทีกินอะไรไม่ได้ เบื่อๆ อาจจะเกิดจาก ภาวะชั่วคราวที่เกิดจากกความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือที่เป็นไปได้ก็คือโรคซึมเศร้า

    การจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    จากที่กล่าวมา อาจจะมีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้เหมือนกัน แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสภาพจิตเพิ่มเติมต่อไป เพื่อให้ได้รับการรักษาที่เหมาะสมเช่นการใช้ยาหรือการทำจิตบำบัด

    ในเบื้องต้น ควรพยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น อาจลองเขียนระบายความรู้สึกออกมาก็ทำได้เช่นกัน