• มีตกขาวสีเขียวอ่อน รักษาอย่างไร เป็นมาสองอาทิตย์แล้ว ไม่ไปหาหมอได้ไหม

  •  bj_pobpad
    สมาชิก

    จู่ก็มีเมือกสีเขียวอ่อนไหลออกมา วันเเรกๆออกมาเยอะมากเลยค่ะเหมือนเมือกใสที่ออกก่อนมีประจําเดือน ปริมาณของเมือกสีเขียวอ่อนนี้ค่อยลดน้อยลงค่ะ เเต่มันก็ไม่หายสักที่หลังจากเป็นมาสองอาทิตย์แล้ว อยากรู้ว่ามียาอะไรกินเองโดยที่ไม่ต้องไปพบหมอไหมคะ หนูอายุ 18ค่ะ ก็มีบางที่ช่วยตัวเองเเต่ก็ล้างมือและอวัยวะเพศเพื่อรักษาความสะอาดตลอดนะคะ เเต่ก็ไม่รู้ว่าสาเหตุคืออะไร กังวลมากเลยค่ะ

    ช่วยให้คําเเนะนําด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    bj_pobpad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bj_pobpad

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    -การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ถ้าเป็นตกขาวสีเขียว มีกลิ่นผิดปกติ น่าจะคล้ายกับเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวที่ช่องคลอดมากที่สุดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้จากประวัติอย่างเดียว การตรวจร่างกายและนำตกขาวไปตรวจก็สำคัญมาก แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ควรปล่อยไว้หรือซื้อยามาใช้เอง เพราะอาจใช้ยาที่ไม่ตรงโรคทำให้เชื้อดื้อยามากขึ้น

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์